Vmart
Touch Beauty

Giảm huyết áp với tỏi - bạn đã biết?

Tỏi là loại gia vị nhiều người dùng vì tỏi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy có vẻ ngoài đơn giản, tỏi lại được xem là “thần dược” trong y học dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cũng như sắc đẹp nếu được sử dụng đúng cách.

Tỏi mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Tỏi giúp giảm huyết áp và hơn thế nữa

Thành phần của tỏi có chứa allicin, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như selen, gecmani... Những chất này có tác dụng tích cực đối với sức khỏe người dùng. Allicin có trong tỏi có thể giúp giảm huyết áp. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, bạn chỉ cần sử dụng một hoặc hai tép tỏi mỗi ngày là có thể kiểm soát mức huyết áp. 

Ăn tỏi đúng cách có thể giúp ổn định huyết áp ở những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp. (Ảnh: Internet)

Tỏi còn có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Một nghiên cứu đã cho thấy tỏi có tác dụng giảm cân nhờ một hợp chất allicin có trong chúng. Một nghiên cứu khác cũng đã tìm thấy mối liên hệ giữa tỏi và việc đốt cháy chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, ăn tỏi thường xuyên có thể làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, cholesterol xấu là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.

Hầu như trong bữa ăn người Việt không thể thiếu vắng tỏi. (Ảnh: Internet)

 Bên cạnh đó, tỏi còn có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Trong tỏi có chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các tình trạng liên quan đến chứng mất trí nhớ khác.

Một số lợi ích khác khi ăn tỏi sống

Tỏi có tác dụng tăng trọng đối với thai nhi có rủi ro thiếu cân. Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp giảm thiểu những rủi ro khác trong thai kỳ như tiền sản giật (có sự liên hệ với chứng cao huyết áp). Hơn thế, chất allicin trong tỏi giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, allicin còn giúp loại bỏ nicotine, thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp hữu hiệu. Bên cạnh đó, hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và cản trở hoạt động của gốc tự do, giúp phòng ngừa mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác.

Đối với nam giới, bạn có thể ăn 1- 2 nhánh tỏi trong ngày, duy trì liên tục trong khoảng 2 tháng, qua đó sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Tỏi được cho là giúp tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nhà khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này. Mặt khác, chất creatinine và allithiamine được tạo bởi vitamin B1 và Allicin là thành phần chính tham gia vào hoạt động cơ bắp, giúp loại bỏ tình trạng mệt mỏi và nâng cao thể lực cho nam giới.