Vmart
Touch Beauty

Điều trị huyết áp thấp như thế nào là hiệu quả

Cũng giống như huyết áp cao, bệnh huyết áp thấp nếu không được điều trị sớm và đúng cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của người bệnh. Vậy điều trị huyết áp thấp như thế nào là hiệu quả? Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Điều trị huyết áp thấp như thế nào

Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg, hoặc huyết áp giảm hơn 20 mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó. Khi huyết áp thấp, người bệnh có biểu hiện nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt hay choáng váng, xây xẩm mặt mày…nặng hơn có thể ngất xỉu.

Điều trị huyết áp thấp không cần dùng thuốc

Phương pháp này phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, lối sống của người bệnh. Để điều trị, bệnh nhân cần phải thực hiện tốt những điểm dưới đây

  • Về dinh dưỡng : Cần đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể, ăn đủ bữa mỗi ngày, đặc biệt không được bỏ bữa sáng. Ăn nhiều rau xanh hoa quả tươi, thực phẩm giàu chất xơ. Đảm bảo lượng nước cho cơ thể, hạn chế đồ uống có chứa cồn, chứa chất kích thích.
  • Chế độ ngủ nghỉ : Bệnh nhân cần phải ngủ đẫy giấc, khoảng 9 – 11 tiếng/ngày và đặc biệt lưu ý khi thức dậy, phải thức dậy đúng cách. Theo các nhà chuyên môn, khi ngủ dậy máu sẽ tập trung vào khu vực dạ dày, xuất hiện tình trạng thiếu máu não tạm thời. Nếu bệnh nhândậy đột ngột, có thể người bệnh sẽ bị ngất đi. Chính vì vậy, việc thức dậy đúng cách rất quan trọng với người bị huyết áp thấp.
  • Chế độ tập luyện: Những người bị huyết áp thấp cần dành thời gian vận động thể chất mỗi ngày. Các môn thể dục lí tưởng cho người bệnh là đi bộ, bơi, đạp xe…

Điều trị huyết áp thấp sử dụng thuốc

Hiện nay có nhiều loại thuốc Đông, Tây y có tác dụng nâng huyết áp, kiểm soát huyết áp cho người bệnh. Tuy nhiên mọi người lưu ý tùy thuộc vào nguyên nhân, bệnh lý gây huyết áp thấp để lựa chọn loại thuốc phù hợp. Việc uống thuốc phải dựa trên cơ sở thăm khám bệnh rõ ràng và theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về cách điều trị huyết áp thấp. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Thông tin thêm cho bạn:  Bệnh huyết áp cao và huyết áp thấp là hai căn bệnh có các triệu chứng khá giống nhau. Vì thế cách tốt nhất để xác định bệnh cần phải sử dụng máy đo huyết áp để xác định các chỉ số, từ đó các cách điều trị bệnh phù hợp. 

Điều trị huyết áp cao và huyết áp thấp là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt, tập luyện và sinh hoạt khoa học sẽ hỗ trợ tốt cho việc điều trị cả hai loại bệnh này.

Điều trị tăng huyết áp bằng thuốc cũng giống như huyết áp thấp cần phải xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh, uống thuốc theo đơn hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc.