Vmart
Touch Beauty

Ăn cơm trưa ngủ ngay dễ bị huyết áp cao

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cao huyết áp đó là do thói quen vừa ăn trưa xong đi ngủ ngay. Tình trạng này đáng báo động bởi hầu hết mọi người đều tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi buổi trưa để ngủ ngay.

Theo Vn Express đưa tin, nhà nghiên cứu Minnesota đã phát biểu trên tờ Time New View của Nga rằng việc ngủ ngày không hề tốt cho sức khỏe. Đã có cuộc khảo sát trên moojtj triệu người tham gia và phát hiện rằng gần ¼ trong sống đó có nguy cơ bị huyết áp cao.

>>> Bài viết hướng dẫn đo huyết áp: Cách đo huyết áp

Bênh huyết áp là một trong những căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ người mắc bệnh dẫn cao, căn bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, đau tim và các căn bệnh khác.

Bệnh cao huyết áp hay còn gọi tăng xông hay tăng huyết áp. Đây là một căn bệnh mãn tính, trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cáo. Huyết áp thường được đo bằng hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, nó dựa trên hai giai đoạn co bóp và giãn nghỉ của cơ tim, nó tương ứng với áp lực cao nhất và áp lực thấp nhất của dòng máu trong động mạch. Huyết áp lúc nghỉ thông thường nằm trong khoảng 100 đến 140 mmHg huyết áp tâm thu và từ 60 đến 90mm Hg huyết áp tâm trương. Một người bị cao huyết áp khi có số đo thường xuyên cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

>>> Thông tin về sản phẩm đo huyết áp chính xác cao: May do huyet ap co

Tăng huyết áp nguyên phát là các trường hợp không xác định được nguyên nhân gây bệnh rõ ràng (vô căn) chiếm từ 90 đến 95% số ca tăng huyết áp. Khoảng từ 5 đến 10% số ca còn lại là tăng huyết áp thứ phát có nguyên nhân từ một số bệnh tác động lên thận, động mạch, tim và hệ nội tiết.

Nguyên nhân huyết áp cao

Huyết áp cao do di truyền

Đến hơn 50% số bệnh nhân cao huyết áp có tiền sử từ gia đình, các nghiên cứu cho biết khoảng từ 30-50% bệnh nhân tăng huyết áp có nền tảng từ di truyền.

Huyết áp tăng do tinh thân và ngoại cảnh

Khi bạn bị căng thẳng, kích động lo âu, phải chịu đựng tiếng ồn, thị giác kém... có thể gây ra huyết áp cao.

Huyết áp cao do tuổi tác

Tỷ lệ những người có độ tuổi 40 mắc bệnh huyết áp cao có xu hướng tăng lên

>>>>  Tư vấn cách lựa chọn: máy đo huyết áp chính xác nhất

Lối sống khiến huyết áp tăng

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày, ăn nhiều những loại thức ăn giàu natri, thấp kali, uống rượu bia, ăn nhiều axit béo là nguyên nhân gây huyết áp cao. Nhất là việc hút thuốc nó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạng, tăng nguy cơ huyết áp cao.

>>> Xem máy đo nhịp tim đeo tay: Đồng hồ đo nhịp tim

Việc ăn cơm xong ngủ trưa

Ăn cơm xong ngủ trưa cũng khiến bạn đứng trước nguy cơ bị mắc bệnh huyết áp cao. Chính vì lẽ này, số lượng những người làm văn phòng, công nhân... tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao.

[caption id="attachment_2182" align="aligncenter" width="600"]an_xong_ngu_trua_de_mac_benh_huyet_ap_cao-min Hình ảnh: Thói quen ăn trưa xong ngủ ngay dễ gây cao huyết áp[/caption]

Huyết áp tăng do sử dụng thuốc

Bạn sử dụng thuốc tránh thai, thuốc giảm đau chống viên cũng có thể khiến huyết áp tăng.

 Ảnh hưởng từ bệnh

Những người bị các bệnh béo phì, tiểu đường, hội chứng ngưng thở khi ngủ, bệnh tuyến giáp, hẹp động mạch thận, tổn thương nhu mô thận, các bệnh thần kinh nội tiết... đều có nguy cơ huyết áp cao.

Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh, cần có biện pháp phòng bệnh hiệu quả, thay đổi lỗi sống và thói quen không lạnh, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và thường xuyên sử dụng máy đo huyết áp để kiểm tra tình trạng huyết áp tại nhà.

>>> Bấm xem thêm: Triệu chứng huyết áp cao