Vmart
Máy đo huyết áp Boso

Chỉ Số Huyết Áp Bình Thường – Huyết Áp Cao Là Bao Nhiêu

Huyết áp thể hiện mức tác động của máu lên thành động mạch. Huyết áp có sự liên quan trực tiếp đến tim, thể tích máu và động mạch. Biết được chỉ số huyết áp bình thường huyết áp cao là bao nhiêu để kiểm soát sức khỏe là điều rất quan trọng.

Chỉ số huyết áp bình thường là bao nhiêu

Huyết áp được thể hiện bằng hai chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa hay còn gọi là số trên) xuất hiện khi tim co bóp, thể hiện áp lực của dòng máu kháng lại sức cản của thành động mạch, thường nằm trong khoảng 100 -120 mmHg.

Huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu hay còn gọi là số dưới) thể hiện áp lực bên trong các thành động mạch khi tim nghỉ ngơi giữa hai lần đập, bình thường trong khoảng 60 – 80 mmHg.

Bảng tham khảo chỉ số huyết áp bình thường ở trẻ em

               
Tuổi ( năm)  Trị số HA trung bình ( mmHg)
6-7 104/55
8-9 106/58
10-11 108/60
12-13 112/62

14 -15

Bé trai 116/66
Bé gái 112/68

16-18

Bé trai 121/70
Bé gái 110/68

( Nguồn: Huỳnh Văn Minh-www.huemed-univ.edu.vn)

Khi đo huyết áp cho trẻ có thể ở tư thế nằm, ngồi hoặc để mẹ bế, cần đo nhiều lần vì trẻ em thường quấy khóc làm sai lệch kết quả.

Chỉ số huyết áp bình thường ở người lớn: huyết áp tâm thu 120mmHg – 139 mmHg và huyết áp tâm trương 80mmHg-89mmHg được gọi là huyết áp bình thường. Chỉ số huyết áp tốt : huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.  Để có được kết quả chính xác, cần đo vào thời điểm giống nhau trong ngày, trạng thái cơ thể bình thường, so sánh kết quả ở các lần đo, lấy số giống nhau nhất.

Chỉ số huyết áp bình thường ở mỗi độ tuổi, giới tính khác nhau. Nếu cơ thể bạn có chỉ số huyết áp nằm trong khoảng bình thường và tốt thì bạn nên duy trì ở mức độ này.

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu

Huyết áp cao thường xảy ra khi tim đập nhanh, hồi hộp; sử dụng nhiều chất kích thích, chế độ sinh hoạt không khoa học. Huyết áp cao rất nguy hiểm, được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”. Vậy huyết áp bao nhiêu là cao ?

Huyết áp cao (hay còn gọi tăng huyết áp, huyết áp tăng) phụ thuộc nhiều vào điều kiện sinh lý, thường xảy ra ở người có độ tuổi ngoài 30.

Có một số hiện tượng huyết áp cao như sau

 1. Huyết áp tâm thu cao ở người lớn: huyết áp tâm thu (HATT) có xu hướng tăng và huyết áp tâm trương (HATTr) có xu hướng giảm. Khi trị số của HATT > 140 mmHg và HATTr < 90mmHg, bệnh nhân được gọi là tăng huyết áp tâm thu  đơn độc. Lúc này chỉ số huyết áp tâm thu cao, được liệt kê vào người mắc bệnh cao huyết áp.
 2. Huyết áp tâm thu cao ở người trẻ tuổi: Trẻ em và người trẻ, chủ yếu nam giới, sự phối hợp giữa phát triển chiều cao và sự đàn hồi của mạch máu tạo nên huyết áp tâm thu rất cao nhưng huyết áp tâm trương và huyết áp trung bình bình hường.
 3. Huyết áp tâm trương cao: Thường xảy ra ở người trung niên, huyết áp tâm trương cao khi huyết áp tâm thu < 140mmHg và huyết áp tâm trương > 90mmHg.
 4. Tăng huyết áp "áo choàng trắng" và hiệu ứng "áo choàng trắng": Một số bệnh nhân huyết áp hay cao hơn tại bệnh viện hoặc phòng khám bác sĩ so với ở nhà. Tỷ lệ hiện mắc "tăng huyết áp áo choàng trắng" là 10-30%, chiếm số lượng không nhỏ trong số người bị bệnh cao huyết áp. Tăng huyết áp áo choàng trắng có thể là khởi đầu của tăng huyết áp thực sự.

Có thể tham khảo trong bảng chỉ số huyết áp  ở ngươi trưởng thành

Bảng: Phân loại huyết áp cao theo khuyến cáo của Hội Tim mạch học Việt Nam

Trong bảng trên cho chúng ta biết được chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu, có bao nhiêu giai đoạn để chúng ta kịp thời điều chỉnh sức khỏe.

Huyết áp và bệnh cao huyết áp ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Nếu không điều chỉnh kịp thời, nó sẽ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, đột quỵ... Biết được chỉ số huyết áp bình thường – huyết áp cao là bao nhiêu một cách chính xác là trang bị cho bạn những kiến thức bổ ích về sức khỏe, giúp bạn và gia đình chủ động hơn trong việc kiểm soát huyết áp.

Cách kiểm soát chỉ số huyết áp tại nhà

Sử dụng máy đo huyết áp điện tử bắp tay hoặc cổ tay để đo tại nhà là phương pháp hiệu quả ngày nay. Thiết bị sẽ giúp bạn biết được tình hình huyết áp của mình ở giai đoạn nào, từ đó kịp thời tầm soát để có chỉ số huyết áp bình thường, duy trì cuộc sống tốt hơn.

Để sở hữu ngay máy đo huyết áp chất lượng, tham khảo tại http://sieuthiyte.com.vn. Hoặc liên hệ với đơn vị Nhập Khẩu và Phân Phối y tế chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam:

Công ty TNHH Đầu Tư & Công Nghệ Hùng Hy

239 -241 Nguyễn Văn Lượng, P.10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0985 99 99 29 – 08 39 84 36 46


 

Chương trình mua trọn bộ Máy đo huyết áp - Máy đo đường huyết - GIẢM 49%

Tầm soát chỉ số đường huyết, chỉ số huyết áp tại nhà chỉ với 899.000đ

Giá gốc bộ sản phẩm: 1.750.000đ

Đồng hành cùng với sức khỏe cộng đồng, Siêu Thị Y Tế triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn mua một tặng một , bộ đội sản phẩm máy đo đường huyết và máy đo huyết áp, hiệu quả nhân đôi, giá trị không đổi tiết kiệm đến 49%.

Thông tin về sản phẩm 

Máy thử đường huyết Sapphire Plus
 • Là sản phẩm được cải tiến không sử dụng mã code của que thử
 • Sapphire Plus được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến của Thụy Sĩ
 • Cho kết quả nhanh, độ chính xác và tin cậy cao.
 • Cho kết quả trong vòng 5s và kết quả hiện thị trên mà hình LCD
 • Tự báo lỗi khi lượng máu không đủ
 • Bộ nhớ lưu được 480 lần
 • Chỉ sử dụng 1 pin 3V

Mua một tặng một, hiệu quả nhân đôi, chất lượng không đổi, giá chỉ 899.000 VNĐ trọn bộ sản phẩm, tiết kiệm đến 49%. 

Máy đo huyết áp MediKare-DK39+

 • Máy đo huyết áp điện tử Scala – Germany: sản phẩm chất lượng chính hãng, hiển thị 3 chỉ số huyết áp.
 • Sản phẩm có 2 bộ nhớ, mỗi bộ nhớ lưu trữ được 50 lần đo cùng với ngày giờ đo của mỗi giá trị huyết áp.
 • Vòng bít rộng có thể điều chỉnh kích cỡ, phù hợp sử dụng cho bắp tay có đường kính từ 22cm đến 32cm.

 • Tiêu chuẩn huyết áp của WHO được hiển thị bằng vạch trên máy với màn hình LCD dễ nhìn.

 • Nhịp tim của bạn loạn nhịp(không đều) thì biểu tượng “ “ sẽ hiện lên màn hình. 

KHUYẾN MẠI LIỀN TAY, ĐẶT NGAY KẺO HẾT

Điện thoại tư vấn: (028) 3984 3646

>>> Hoặc xem chi tiết trọn bộ sản phẩm Tại đây