Vmart
Touch Beauty

Chế độ dinh dưỡng cho tuổi dậy thì

Ở độ tuổi dậy thì là lúc cơ thể trẻ có sự phát triển mạnh cả về thể chất lẫn sự thay đổi của hệ thần kinh. Cùng với đó, sự thay đổi của nội tiết tố và sự hoạt động mạnh của tuyến sinh dục gây ra nhiều sự biến đổi về hình thức lẫn sự tăng trưởng về chiều cao, cơ bắp của cơ thể trẻ. Do vậy trẻ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng cho tuổi dậy thì 

Theo các nhà chuyên môn, tuổi dậy thì của các bé gái là khoảng từ 12-17 tuổi, còn của các bé trai là khoảng 13- 18 tuổi. Trong giai đoạn dậy thì, mỗi ngày trẻ cần được đáp ứng lượng thức ăn tương đương với khẩu phần ăn hàng ngày của người trưởng thành đó là 2200-2400 calo để có thể phát triển hoàn thiện các bộ phận trong cơ thể.

Bổ sung nhiều chất đạm để phát triển cơ bắp

Ở giai đoạn này cũng đang có sự phát triển mạnh về cơ bắp nên cần bổ sung nhiều chất đạm.Do đó, thì lượng chất đạm sẽ chiếm từ 14-15% tổng năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa…Chất đạm cũng rất cần thiết để tham gia vào hệ miễn dịch nhằm tăng cường sức đề kháng của trẻ.

Bổ sung chất béo 

Chất béo cần thiết cho giai đoạn phát triển của trẻ. Dầu mỡ không chỉ giúp cho ăn ngon miệng mà còn cung cấp năng lượng tốt, giúp cho thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Trong giai đoạn dậy thì cần cả chất béo no có trong thức ăn chứa nhiều đạm động vật và chất béo không no trong dầu ăn và cá, nên cho trẻ ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật, khoảng 40 – 50gr mỗi ngày.

Bổ sung bột đường 

Những thực phẩm giàu bột đường là gạo, bột mì, khoai củ... loại chất này cung cấp năng lượng chính chiếm 60 – 70% năng lượng… Nên chọn những loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì.

Bổ sung canxi

Loại chất này cần thiết cho lứa tuổi dậy thì, nếu được cung cấp đủ sẽ giúp xương chắc khỏe và độ đậm xương đạt mức tối đa giúp trẻ phát triển tốt về chiều cao và phòng được bệnh loãng xương mai sau. Canxi có nhiều trong sữa, cả sữa bò và sữa đậu nành, các loại thủy sản, xương cá...

Bổ sung chất sắt

Giai đoạn dậy thì chất sắt cần được bổ sung cho trẻ, nhất là các bé gái. Chất sắt có nhiều trong thị, phủ tạng động vật: gan, tim, bầu dục…lòng đỏ trứng, đậu đỗ, rau xanh có nhiều vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn…

Cung cấp vitamin 

Các vitamin những vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. trong đó vitamin A và C là 2 loại cực kì cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Bên trên là một thông tin về chế độ dinh dưỡng cho tuổi dậy thì. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. Lưu ý để trẻ phát toàn diện bên cạnh chế độ dinh dưỡng tốt, nên phát triển cho trẻ lối sống khoa học, tích cực vận động thể chất...