Vmart
Touch Beauty

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi

Mùa đông là mùa phát tán mạnh nhất của bệnh viêm xoang mũi cũng như bệnh viêm mũi dị ứng.

Hắt xì liên tục

Viêm xoang mũi là màng dính của xoang mũi bị vi khuẩn hoặc cảm nhiểm bệnh độc nên dẫn đến chứng viêm mũi có tính hóa mủ, nó thường vì viêm mũi cấp tính chữa trị không kịp thời, sẽ dẫn đến cảm, hoặc màng dính của mũi bị nhiễm ngoại thương phá hại, khi nghẹt mũi dùng lực mạnh để xì mũi, bị cảm nhiễm bởi nước bẩn, tất cả mọi lứa tuổi hay giới tính khác nhau đều có thể mắc bệnh.

Phòng bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang thì nên sử dụng những thực phẩm có tính nóng ấm: rau húng, tỏi, ngò gai…

viem-mui

Những triệu chứng điển hình như ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và nghẹt mũi, trong mũi bị ngứa nhẹ có cảm giác như kiến bò, khi nặng thì khó chịu, lúc nào cũng muốn xoa mũi và cứ hắt hơi liên tục, chảy nước mũi nhiều. Nếu nặng thì cả ngày chảy nước mũi không ngừng, nghẹt mũi có thể là tính gián đoạn hoặc tính liên tục, một bên hoặc cả 2, một số bệnh nhân có triệu chứng suy giảm hoặc mất xúc giác.

>>>> Tìm hiểu về máy xông mũi họng: http://www.mayxongmuihong.vn/

Chế độ dinh dưỡng

Đối với bệnh này ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị thì phương pháp phòng và trị bằng chế độ dinh dưỡng cũng là một vai trò quan trọng. Những người bị viêm xoang mũi và viêm mũi dị ứng nên ăn một số thức ăn có tính ấm như gừng, tỏi, hành, rau, mùi… có thể phòng tránh viêm mũi dị ứng và viêm xoang mũi. Dùng thức ăn ấm bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, sữa chua… trong lúc mắc bệnh thì nên kiêng ăn thức ăn tanh, lạnh béo ngấy, thịt mỡ, nước lạnh.

>>>> Những lưu ý khi sử dụng máy xông cho trẻ: http://www.mayxongmuihong.vn/luu-y-khi-su-dung-may-xong-khi-dung-cho-tre-em/

Một số món ăn cho người viêm xoang

Canh gừng: gừng sấy khô 10g, cam thảo nước 20g, sử dụng hai vị thuốc này sắc nước uống, mỗi ngày một thang, buổi sáng, buổi tối mỗi buổi một nửa.

Với tác dụng là tính ấm trợ dương, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.

Canh táo đỏ: táo đỏ 10 quả nấu nước uống ngày 3 lần sẽ có tác dụng bổ dưỡng phế âm, thông mũi

>>>> Tìm hiểu máy xông khí dung omron: http://www.mayxongmuihong.vn/san-pham/may-khi-dung-omron-may-xong-mui-hong-omron-ne-c801/

Đậu đao xào: sử dụng đậu đao già, dùng lửa nhỏ sấy khô, sau đó tiếp tục thái nhỏ, cuối cùng cho vào trong nồi với một chút rượu xòa một lúc là được.

Nước bạc hà và hoa kim ngân, hoa cúc: lá bạc hà tươi 10g, hoa kim ngân, hoa cúc, cho cả 3 nguyên liệu vào nồi cho nước vừa đủ nấu lấy nước dùng.

Canh mướp nấu thịt: một lượng mướp và thịt nạc vừa đủ, mướp rửa sạch, cắt đoạn, thịt thái miếng mỏng đem nấu canh để sử dụng lúc nóng khi mắc bệnh.