Vmart
Touch Beauty

Cao huyết áp những câu hỏi thường gặp - Phần 2

Có đáng lo hay không khi huyết áp đo ở nhà luôn tốt hơn khi đo ở phòng mạch
Có thể do hội chứng áo choàng trắng có nghĩa là tăng huyết áp tạm thời mỗi khi gặp bác sĩ tâm trạng sẽ lo lắng. Bác sĩ sẽ giúp xác định đó là Bệnh cao huyết áp là gì chỉ xảy ra khi đi khám bệnh hay là huyết áp cao thật sự. 
Mặc dù huyết áp bình thường khi đo ở nhà nhưng cũng cần phải kiểm tra thường xuyên hơn và vẫn nên kiểm soát huyết áp như thay đổi chế độ ăn, hạn chế sử dụng các chất kích thích, giảm stress, tập luyện thể dục thể thao.
>>> Xem bài viết hướng dẫn đo huyết áp tại nhà: cách đo huyết áp bằng máy cơ

Nhóm dân số nào bị cao huyết áp nhiều nhất

Những người da đen và người Mỹ gốc Phi là nhóm dân số có nguy cơ cao nhất bị huyết áp cao, có thể bị từ khi còn trẻ, huyết áp trung bình của họ cũng cao hơn những chủng tộc khác. Huyết áp cao cũng rất nghiêm trọng và phát triển nhanh hơn ở người da đen.
>>> Xem sản phẩm đo huyết áp chuyên dụng: May do huyet ap co

Nếu các thành viên trong gia đình bị huyết áp cao thì bạn cũng sẽ bị huyết áp cao?

Cao huyết áp là bệnh có thể tránh được cho dù trong gia đình có người mắc bệnh, những cách để phòng ngừa bệnh là: phải duy trì cân nặng ở mức hợp lý, có lối sống năng động, ăn nhiều hoa quả, rau, hạn chế ăn mặn, không sử dụng các chất kích thích.
[caption id="attachment_2121" align="aligncenter" width="600"]tap-the-duc-the-thao-kiem-soat-chi-so-huyet-ap Hình ảnh: Tập luyện thể thao kiểm soát chỉ số huyết áp[/caption]

Chỉ số huyết áp 149/90 mmHg thì không lo cao huyết áp?

Chỉ số huyết áp dưới 140/90 đã có có thời gian chấp nhận nhưng hiện nay nếu huyết áp trên 120/80 nhưng dưới 140/90 thì vẫn coi là tiền cai huyết áp (prehypertension) có nghĩa là cao huyết áp vẫn có thể trở thành vấn đề nếu không điều trị để giảm huyết áp, chỉ số huyết áp bình thường là dưới 120/80.
>>>> Tìm hiểu thêm bệnh cao huyết áp nên ăn gì

Sử dụng thuốc là cách duy nhất để chữa cao huyết áp?

Người bệnh không nên nghĩ rằng chỉ có thuốc mới có thể làm chỉ số huyết áp giảm được, thay đổi lối sống cũng là một cách giúp người bệnh kiểm soát được chỉ số huyết áp như tập thể thao, ăn nhiều rau quả, không sử dụng chất kích thích. Thay đổi lối sinh hoạt hàng ngày có có thể giúp thuốc có hiệu quả tốt hơn.
>>> Xem máy đo nhịp tim liên tục: Đồng hồ đo nhịp tim

Dùng thuốc thay thế muối có phải là cách an toàn để giảm ăn mặn?

Có rất nhiều sản phẩm có thể thay thế muối nhưng vẫn có sodium chloride, nếu sử dụng sản phẩm thay thế muối để dễ ăn thì cũng thành ăn nhiều muối hơn cần thiết, ngoài ra còn có vấn đề tìm ẩn nữa như potassium chloride là chất phụ gia thường dùng trong muối ăn, nếu sử dụng quá nhiều chất này có thể gây tổn thương về thận.
Vì vậy cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm thay thế, thay vì dùng sản phẩm thay thế muối thì người bệnh có thể dùng các loại gia vị như rau hung, rau thơm, ớt khô…để có thể ăn ngon miệng và không bị tăng huyết áp.
>>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

Loại thức ăn nào chứa ít muối nhất?

Mọi người sẽ ngạc nhiên về lượng muối ẩn chứa trong thực phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày, do đó cần phải đọc kỹ nhãn trên thực phẩm trước khi dùng, không sử dụng hơn 2300mg muối mỗi ngày, tương đương một thìa cà phê. Nếu bị cao huyết áp thì cần giảm một nữa lượng muối hàng ngày. Khi nhãn ghi salt-free hay sodium-free có nghĩa là vẫn có 1 lượng dưới 5mg sodium trong một suất ăn.