Vmart
Touch Beauty

Cao huyết áp những câu hỏi thường gặp - Phần 1

Sự khác biệt giữa chỉ số huyết áp tối đa (huyế áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương), sự khác biệt giữa huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương còn được gọi là áp lực mạch.

Nếu huyết áp lúc nghỉ ngơi có trị số là 120/80 mm Hg thì áp lực của mạch sẽ là 40 là sự chênh lệch giữa 120 và 80, một số bệnh có thể làm tăng áp lực mạch như bệnh ở van động mạch chủ, thiếu máu nặng và cường tuyến giáp. Nguyên nhân gây tăng áp lực mạch là do tình trạng xơ cứng và viêm động mạch chủ là động mạch lớn nhất cơ nhất của cơ thể. Bệnh cao huyết áp là gì hay có mảng bám mỡ trên thành các động mạch( gây ra sơ vữa mạch máu). Chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương bị chênh lệch càng lớn thì thành mạch có thể xơ cứng và tổn thương càng nhiều. >>> Xem bài viết hướng dẫn đo huyết áp tại nhà: cach do huyet ap Cơ thể đang khỏe mạnh thì có cần quan tâm đến chỉ số huyết áp không?
Bệnh cao huyết áp thường không có bệnh cao huyết áp nên ăn gì hay triệu chứng gì rõ rệt, đo đó nên mọi người gọi căn bệnh này là kẻ giết người thầm lặng, nếu chỉ tin vào cảm giác khỏe mạnh mà coi chỉ số huyết áp là bình thường thì chưa đủ. Cách duy nhất để biết mình có đang bị cao huyết áp hay không thì nên kiểm tra huyết áp một cách thường xuyên, nhiều nước công nghiệp có tỉ lệ người bị huyết áp cao chiếm đến gần một phần 3 dân số, như ở Mỹ có ít nhất 65 triệu dân bị huyết áp cao.
>>> Xem sản phẩm đo huyết áp chuyên dụng: máy đo huyết áp cơ loại nào tốt

Chỉ những người cao tuổi mới bị cao huyết áp?

Tuy rằng người cao tuổi có nguy cơ bị cao huyết áp lớn hơn những nhóm tuổi khác, nhưng họ không phải là đối tượng duy nhất của căn bệnh này, trẻ em cũng có thể bị cao huyết áp. Không nên nghĩ rằng còn trẻ thì không cần phải đo và kiểm tra chỉ số huyết áp, cần phải thay đổi lối sống lành mạnh như không hút thuốc. Bất cứ ai cũng có thể bị cao huyết áp.
[caption id="attachment_1935" align="aligncenter" width="600"]Đối tượng bị huyết áp cao đang trẻ hóa Hình ảnh: Đối tượng bị huyết áp cao đang trẻ hóa[/caption]

Nếu không ăn mặn thì sẽ không lo bị cao huyết áp?

Ăn muối ít là một phần quan trọng để có thể kiểm soát được huyết áp, mỗi ngày một người chỉ được ăn dưới 2,4g muối, tường đương với một thìa cà phê. Lượng muối như vậy là sử dụng cho cả ngày, không phải là lượng sử dụng thêm trong các bữa ăn. Sử dụng đồ hộp cho các bữa ăn và thực phẩm chế biến khác thường chứa rất nhiều muối. Vì vậy cần đọc kỹ thành phần để biết được lượng muối là bao nhiêu.
>>> Xem máy đo nhịp tim liên tục: Dong ho do nhip tim 
Những người luôn sống căn thẳng và có nhiều stress có phải luôn bị cao huyết áp?
Tất cả mọi người ai cũng có khả năng bị cao huyết áp cho dù tính cách có như thế nào. Nếu bạn có một cuộc sống luôn phải tranh chấp, căng thẳng, lo lắng thì không hẵn bạn sẽ bị cao huyết áp và ngược lại bạn luôn sống trong vô tư, vui vẽ, ung dung thì cũng không chắt là sẽ miễn dịch được bệnh.
Để có thể kiểm soát được stress là một yếu tố quan trọng vì có những trường hợp stress nặng có thể làm tăng huyết áp tạm thời, theo thời gian thì những stress xảy ra liên tục, đi kèm với tăng huyết áp sẽ làm tổn thương các động mạch, tim, não, thận, mắt…
[caption id="attachment_1529" align="aligncenter" width="600"]theo-doi-chi-so-huyet-ap Hình ảnh: Kiểm soát tốt stress để giữ chỉ số huyết áp ổn định[/caption]

Những hậu quả của bệnh cao huyết áp nếu không được điều trị

Thành động mạch chịu áp lực quá tải do cao huyết áp gây ra sẽ làm tổn thương nghiêm trọng nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể.
Huyết áp càng cao hay càng để lâu không kiểm soát thì tổn thương sẽ càng lớn, nếu không biết cách đo huyết áp của mình thì cần phải đến bác sĩ để kiểm tra. Nên tìm hiểu để biết khi bị huyết áp cao thì mình cần phải làm gì, cách để phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm do huyết áp có thể gây ra đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim, mù lòa.
>>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Những tác nhân như thuốc lá, stress…. Cũng góp phần gây ra cao huyết áp nhưng với đa số những người cao huyết áp thì không rõ nguyên nhân. Những yếu tố gây tăng huyết áp và không thể kiểm soát được như độ tuổi, chủng tộc, tiền sử gia đình. Những yếu tố có thể kiểm soát được như béo phì, sử dụng thuốc lá và rượu, ăn mặn hoặc ít vận động.

Đối với những người không có lịch sử cao huyết áp thì bao lâu kiểm tra huyết áp?

Nếu huyết áp bình thường dưới 120/80 mmHg thì cần kiểm tra huyết áp ít nhất 2 năm 1 lần hoặc mỗi lần theo lịch hẹn của bác sĩ. Ngoài ra đối với những người có tiền sử bị cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh tim, thì cần phải được kiểm tra huyết áp một cách thường xuyên.