Vmart
Máy đo huyết áp Boso

Cách xử lý khi bị tụt huyết áp kịp thời và khoa học

Huyết áp thấp nếu không được phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời và khoa học sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là một số thông tin về cách xử lý nhanh khi bản thân hay các thành viên trong gia đình bị tụt huyết áp.

  • Về tư thế

Khi bệnh nhân có dấu hiệu tụt huyết áp, nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân. Nếu có máy đo huyết áp tại nhà thì đo kiểm tra luôn để có phương pháp xử lý kịp thời.

cach-xu-ly-khi-bi-tut-huyet-ap-min

Để người bệnh ngồi nơi thoáng khí.

  • Thực hiện sơ cứu

Cho người bị tụt huyết áp uống 2 cốc nước khoảng 480ml để điều tiết huyết áp. Có thể cho người bệnh uống cà phê, nước chè đặc, ngâm muối, nước nho, trà gừng, ngậm rau cần tây...

  • Sử dụng thuốc hỗ trợ huyết áp

Nếu trong gia đình có người bị bệnh huyết áp, lưu ý nên dự phòng thuốc hỗ trợ huyết áp như coramin, heptamyl... để sử dụng lúc cần.  Ngoài ra, có thể sử dụng socola, vì theo một nghiên cứu ở Mỹ thì Socola cũng là một vị thuốc bỏ túi tuyệt vời cho người huyết áp thấp.

  • Xoa bóp bấm huyệt

Day huyệt thái dương: Dùng hai ngõn tay day vào huyệt thái dương, cuối my mắt . Lưu ý: Đặc phần tay mềm của ngón vào vị trí huyết, day đi day lại với mức độ mạnh dần, thực hiện khoảng 20-50 lần.

Day huyệt phong trì:  Vị trí của huyệt nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm nơi gân cổ nổi lên. Dùng 1 ngón đặt lên huyệt phong trì, 4 ngón còn lại ôm lấy đầu day, bấm mạnh vào huyệt 10 lần.

cach-xu-ly-khi-huyet-ap-tut-min

Xoa bóp bấm huyệt xử lý khi bị tụt huyết áp.

Vuốt trán: Dùng ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương, lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

  • Căn cứ vào nguyên nhân bị tụt huyết áp

Nếu bị tụt huyết áp do bị sốt, tiêu chảy thì nhanh chóng truyền dịch theo tĩnh mạch. Trường hợp bị mắc bệnh mãn tình thì uống thuốc theo bệnh mãn tính.

  • Thói quen ăn uống điều độ

Bị đói bụng sẽ dẫn đến giảm hàm lượng máu, giảm sự dẻo dai và độ đàn hội của mạch máu, dẫn đến tụt huyết áp. Do đó bệnh nhân huyết áp thấp, cần có chế độ ăn uống khoa học, chia nhỏ khẩu phần ăn.

[caption id="attachment_3629" align="aligncenter" width="600"]cach-xu-ly-khi-bi-tut-huyet-ap-2-min Người huyết thấp cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp[/caption]

Bên trên là một số cách xử lý khi bị tụt huyết áp khoa học nhất. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Lưu ý: nếu thực hiện những biện pháp trên mà bệnh nhân không giảm cần đưa ngay đến các cơ sở y tế, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Lời khuyên: Mỗi gia đình nên có một máy đo huyết áp tại nhà, máy thử đường huyết và một dong ho do nhip tim  để thường xuyên kiểm tra huyết áp, đường huyết, nhịp tim để kiểm soát các bệnh về huyết áp, bệnh tiểu đường và các nguy cơ về tim mạch nguy hiểm.