Vmart
Chăn Điện Wellcare

Cách hạ huyết áp giảm nhanh an toàn khi tăng đột ngột

Huyết áp tăng cao đột ngột nếu không được kiểm soát và có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì thế, khi có các dấu hiệu huyết áp tăng cao, mọi người nên thực hiện một số cách hạ huyết áp dưới đây.

Cách hạ huyết áp hiệu quả và an toàn

Theo các nhà chuyên môn, huyết áp cao là khi người bệnh có mức huyết áp vượt ngưỡng  140/90 mmHg và kèm theo một số triệu chứng như choáng váng, đau đầu, buồn nôn, bồn chồn chân tay, mặt bị nóng…Huyết áp cao đột ngột vô cùng nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng như xuất huyết não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận…rất dễ dẫn đến đột quỵ. Khi người bệnh có các triệu chứng kể trên mọi người cần sơ cứu bệnh nhân và thực hiện một số cách làm hạ huyết áp.

Sơ cứu người bệnh

Cho bệnh nhân nghỉ ngơi, thư giãn nơi thoáng mát, yên tĩnh, không để người bệnh nói chuyện để tránh các cơ quan phải hoạt động. Sử dụng máy đo huyết áp để nhận biết và có biện pháp xử lý kịp thời. 

Cách làm hạ huyết áp bằng cần tây

Cho người bệnh uống 1 ly nước ép cần tây hoặc cà rốt, hãm trà nhân sen …nhằm giãn mạch và điều chỉnh rối loạn lipid máu, ổn định huyết áp. 

Cách làm giảm huyết áp bằng bấm huyệt

  • Bấm huyệt thái dương: Huyệt này nằm ở cuối mi mắt. Bạn sử dụng phần mềm của ngón tay xoa day nhẹ vào huyệt thái dương rồi tăng dần độ mạnh; lặp đi lặp lại khoảng 30 lần.
  • Bấm huyệt ủy trung: Huyệt này nằm giữa nếp lằn khoeo chân . Dùng tay phải day ở huyệt ủy trung bên chân trái và ngược lại. Thực hiện mỗi bên khoảng 10 lần..
  • Bấm huyệt dũng tuyền: Huyệt này nằm chính giữa chỗ lõm gan bàn chân.Bạn dùng cả bàn tay xoa day vùng da hai bên chân cho nóng lên. Dùng ngón tay cái day và ấn vào huyệt dũng tuyền khoảng 20 lần.

Cách làm giảm hạ huyết áp bằng thuốc

Tùy theo tiền sử mắc bệnh và tình trạng bệnh mà bạn sử dụng thuốc cho đúng. Một số loại thuốc hạ huyết áp có thể được kê đơn như hydroclorothiazid, indapamid, prazosin…kết hợp cùng một số thuốc trấn tĩnh….

Cách hạ huyết áp bằng cách nằm thư giản

Bệnh nhân không quá lo lắng, nên thư giãn thả lỏng cơ thể bằng cách ngồi hoặc nằm, hít thở điều hòa. Tư tưởng  nên tập trung vào mười đầu ngón chân. Vì khi có tư tưởng như vậy thì khí trong cơ thể từ trên đầu sẽ lưu chuyển về hướng bàn chân và hạ khí. Nếu việc tập trung càng tốt thì hiệu quả càng cao.

Lưu ý: Khi thực hiện các cách làm hạ huyết áp kể trên, nếu người bệnh không có dấu hiệu giảm và ổn định, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về cách hạ huyết áp nhanh khi bị tăng cao đột ngột. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.