Vmart
Touch Beauty

Cách sơ cứu nhanh cho người bệnh huyết áp thấp

Hạ huyết áp hay còn gọi là tụt huyết áp thường gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh. Khi huyết áp bất ngờ tụt thì người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng kèm theo như choáng váng, chóng mặt, mặt xanh khó chịu hay bứt rứt trong người. Nguyên nhân dẫn đến nhưng cơn hạ huyết áp và biện pháp xử lí trong trường hợp này.

Những nguyên nhân hạ huyết áp

Do bẩm sinh: đối với trường hợp này thì chiếm khoảng 7%, người thường gầy yếu sống hoàn toàn bình thương nhưng khi huyết áp tăng lên mức bình thường 120/80 thì sẽ khó chịu.

Suy tim

Loạn trương lực

Những tác dụng phụ của một số thuốc như nitrogliserin, kháng sinh hoặc an thần liều cao

Những cơn đau bao tử, viêm tụy thường đi kèm với đau vùng bụng và toát mồ hôi lạnh

Suy nhược cơ thể, stress, bệnh trầm cảm

Những người khỏe mạnh có thể bị tụt huyết áp đột ngột khi tắm hơi, xông hơi.

Cách xử lý nhanh khi gặp trường hợp hạ huyết áp

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-huyet-ap-dien-tu/

Về tư thế

Khi thấy những người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp thì tùy vào vị trí cần phải nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng 2 chân cao.

cach-cham-soc-nguoi-bi-huyet-ap-thap1

Sơ cứu

Nên cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương với 480ml khi uống nước sẽ điều tiết được huyết áp, có thể cho người bệnh uống trà gừng nước sâm cà phê, nước chè, ăn những loại thực phẩm có nhiều muối, rau cần tây, nước nho…

>>>> Cách sử dụng máy đo đường huyết: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-duong-huyet/

Thuốc trợ huyết áp

Khi biết mình bị bệnh huyết áp thì người bệnh cần lưu ý cần phải mang theo thuốc bên mình như: heptamyl, coramin để có thể sử dụng những lúc cần.

Theo những khảo sát của đại học Havard thì trong socola có chứa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu vì vậy socola được mạnh danh là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người bị tụt huyết áp.

Phương pháp bấm huyệt

Huyệt thái dương: khi xuất hiện những dấu hiệu của việc tụt huyết áp thì nên dùng 2 ngón tay day vào huyệt thái dương.

Day huyệt phong trì: Huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ đo nhịp tim: http://sieuthiyte.com.vn/dong-ho-do-nhip-tim-hrm-m10-305.html

uốt trán: Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

Căn cứ vào nguyên nhân tụt huyết áp

Nếu nguyên nhân khiến tụt huyết áp là do bệnh nhân bị sốt hoặc tiêu chảy thì cần nhanh chóng truyền dịch theo đường tĩnh mạch.

Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh mãn tính mà tụt huyết áp phải uống thuốc theo bệnh mãn tính. Ví dụ: bệnh nhân bị suy tim dẫn đến tụt huyết áp cần uống thuốc trợ tim,…