Vmart
Touch Beauty

Cách sơ cứu khi huyết áp đột ngột tăng cao

Cao huyết áp là 1 căn bệnh phổ biến cộng đồng hiện nay và tăng theo độ tuổi, tuổ thọ của cha mẹ có thể giảm nếu mắc bệnh cao huyết áp trước 40 tuổi. Biểu hiện của căn bệnh này thường không rõ ràng, và được mệnh danh là kẻ giết người hàng loạt.
Tăng huyết áp đột ngột là tình huống tăng huyết áp kèm theo các biến chứng nặng cần phải hạ huyết áp xuống tức thì để tránh tổn thương các cơ quan đích, thường huyết áp trên 200/100mmHg.

Nguyên tắc sơ cứu cho người bị tăng huyết áp

Khi huyết áp tăng đột ngột cẩn phải để người bệnh được nghĩ ngơi, thư giãn, không nên nói nhiều vì khi nói làm thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp tăng cao. Dùng máy đo huyết áp để xem mức độ tăng và có biện pháp xử lý kịp thời.
>>> Bài viết hướng dẫn đo huyết áp: cách đo huyết áp điện tử
Cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt để hạ huyết áp. Loại nước này giúp giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp. Ngoài ra còn có thể dùng nhân sen 2-3g hãm với nước sôi cho người bệnh uống.
Trong rượu vang đỏ có chứa lượng chất oxy hóa cao, vì vậy khi cho người bênh uống 1 đến 2 ly sẽ giúp các động mạch giãn nở, làm giảm áp suất máu.
>>> Tư vấn cách lựa chọn: nên mua máy đo huyết áp điện tử nào
[caption id="attachment_2237" align="aligncenter" width="430"]vang-do Hình ảnh: Vang đỏ làm động mạch giản nở và giảm áp suất máu[/caption]
>>> Bấm xem: Huyết áp bình thường

Phương pháp bấm huyệt

Huyệt thái dương (nằm ở cuối mí mắt): Dùng phần mềm của ngón tay day vào huyệt thái dương. Day đi day lại với mức độ mạnh tăng dần. Thực hiện lặp đi lặp lại từ 20-30 lần.
Huyệt ủy trung: Bạn hãy dùng tay phải day bấm huyệt ở chân trái và ngược lại. Thực hiện liên tục mỗi bên 10 lần. Tiếp đó, dùng tay xoa đi xoa lại vùng da xung quanh nóng lên ở cả hai bên chân.
>>> Thông tin về sản phẩm đo huyết áp chính xác cao: May do huyet ap co
Huyệt dung tuyền: Dùng ngón tay cái vừa day vừa bấm vào huyệt dung tuyền. Lặp đi lặp lại động tác khoảng 20 lần. Phương pháp châm cứu: Châm cứu vào các điểm huyệt tập trung ở mặt trong của hai cẳng tay. Đồng thời cho các xung điện thấp chạy qua kim. Sau 30 phút điều trị có thể giúp huyết áp giảm tới 25mmHg.
 >>> Xem giải đáp: Cao huyết áp không nên ăn gì

Phương pháp đắp thuốc vào huyệt dũng tuyền

Dùng ngô thù du giả nhỏ, trộn đều với dấm thanh thành dạng hồ đặc. Tiếp đó, bôi một lớp mỏng hổn hợp vào lá sen hoặc lá chuối tươi đã cắt thành miếng nhỏ. Đắp lá thuốc này vào huyệt dũng tuyền, dùng băng vải để cố định miếng cao thuốc tại chân. Phương pháp này sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.
>>> Xem máy đo nhịp tim đeo tay: Đồng hồ đo nhịp tim

Sử dụng thuốc

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp hạ huyết áp, người bệnh cần căn cứ vào các triệu chứng đi kèm và tiểu sử bệnh để sử dụng thuốc. Dùng các loại thuốc như: hydroclorothiazid, indapamid, prazosin,… theo đơn của bác sỹ. Người bệnh có thể uống kết hợp thêm thuốc trấn tĩnh.
Lưu ý: khi chỉ số huyết áp đã trở lại bình thường cần dùng các thuốc hạ ap có tác dụng chậm như coversyl, ACE,… với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài.

Video Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Tại Nhà