Vmart
Máy ngáy ngủ Snore Circle

Các phương pháp điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ

Có một số phương pháp điều trị dể dàng nhưng chúng không hoàn toàn điều trị hết bệnh ngưng thở khi ngủ. Chúng chỉ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn trong khi đó bạn vẫn phải chịu đựng hội chứng ngưng thở khi ngủ xảy ra hàng đêm.

Biện pháp chung: tránh rượu, thuốc an thần và gây nghiện

Rượu làm giảm trương lực cơ dãn đường hô hấp và làm tăng độ nặng của ngáy và ngưng thở

Thuốc an thần và gây nghiện ức chế cơ chế tỉnh làm kéo dài thời gian ngưng thở và gây mất bảo hòa nặng hơn.

Giảm cân làm giảm độ nặng của OSA

Điều trị đặc hiệu

Thay đổi tư thế ngủ:

Ngưng thở phụ thuộc vào tư thế được chuẩn đoán bằng polysomnography với RDI cao khi nằm ngữa nhưng không có khi nằm nghiêng.

Bạn nên nằm ngủ nghiêng về một bên thay vì nằm ngửa. Nằm ngửa là tư thế đặc biệt không tốt cho người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ vì tư thế đó làm bệnh ngáy và ngưng thở khi ngủ trở nên trầm trọng hơn, vì nằm ngữa làm hàm khép lại, lưỡi khép lại và chặn đứng đường thở.

Giải pháp này thích hợp cho những người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, và đặc biệt cấu tạo mũi có khối u ở vùng mũi gây cản trở đường thở.

Ví dụ của giải pháp thở là nong mũi và sử dụng phun nước muối để đường mũi mở.

Thiết bị nha khoa

Một thiết bị nha khoa được gắn trong miệng của bạn khi ngủ, giúp đưa hàm về phía trước và mở rộng đường thở. Nha sĩ sẽ đo kích thước miệng của bạn và tạo ra thiết bị này phù hợp với bạn.

Châm cứu:

Trong quá trình điều trị châm cứu, những cái kim rất nhỏ được châm vào các vị trí cơ thể bạn. Kích thích này tạo điều kiện thuận lợi để giải phóng nội tiết tố cơ thế, giúp bạn dễ ngủ hơn.

CPAP

Là điều trị được lựa chọn hiện nay: vì không xâm lấn, làm giảm số lần ngưng thở, giảm sự giảm thông khí trong lúc ngủ, giảm ngủ ngày, cải thiện chức năng thần kinh tâm thần ở bẹnh nhân OSA.

CPAP ngăn ngừa xẹp đường hô hấp trong lúc ngủ, khi cơ giãn đường hô hấp trên hoạt động yếu.

Áp lực CPAP tối ưu được xác định bởi nhà kỹ thuật trong khi đo polysomnography. 5-20 cmH2O là đủ giúp loại trừ ngưng thở, ngáy và mất bảo hòa ở mọi tư thế và trong giấc ngủ REM.

Điều quan trọng là tránh rò rỉ khí qua các khe hở

Tác dụng bất lợi: kích thích mũi, viêm mũi, claustrophobia, nuốt khí, chảy máu cam, VMN, não ứ khí.

Thời gian sử dụng thường 4,5-5h/đêm.

BiPAP

Không hiệu quả gì hơn CPAP và được dành cho bệnh nhân không dung nạp CPAP, đặc biệt bệnh nhạn khó thở ra hay đau ngực do căng phòng ngực quá mức.

Auto CPAP

Tự điều chỉnh áp lực suốt đêm thay vì cung cấp một áp lực cố định.

Ý tưởng điều chỉnh tự động CPAP dựa trên các yếu tố: sự thay đổi tư thế và giai đoạn giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ ngưng thở, rượu, thuốc an thần, nhiễm trùng hô hấp trên ảnh hưởng mức CPAP cần để chấm dứt ngưng thở.

Sử dụng áp lực trung bình trong auto CPAP có thể làm giảm tác dụng phụ liên quan đến áp lực.

Các loại phẫu thuật

Tracheostomy (Mở khí quan)

Thủ thuật mở khí quản liên quan đến việc tạo ra 1 lỗ trong khí quản, bắc cầu qua những vị trí bị tắc nghẽn của đường hô hấp trên. Nó được tiến hành ở những người bị tắc nghẽn dài dẳng do cuống lưỡi và những người béo phì không thích hợp với các loại phẫu thuật lớn hơn. Mặc dù tỷ lệ thành công là 100% phương pháp này thường không được bệnh nhân chấp nhận, và với sự xuất hiện của CPAP, nó hiếm khi được sử dụng để điều trị OSA.

Phẩu thuật mũi

Tắc nghẽn đường hô hấp ở mũi gây ra bởi xương, sụn hoặc mô mở rộng có thể gây cản trở việc thở bằng mũi trong khi ngủ. Mũi thông tạo điều kiện để hô hấp bình thường và giảm nhu cầu thở bằng miệng. Thở bằng miệng ở bệnh nhân OSA làm bệnh trở nên nặng vì lưỡi có thể thụt vào trong. Giữ mũi được thông có thể giúp cải thiện kết quả điều trị bằng CPAP. Kỹ thuật này bao gồm việc làm thẳng vách ngăn, làm teo cuống mũi và tái thiết van mũi.

Phẩu thuật dưới hầu và cuống lưỡi

So với ở mũi và khẩu hầu, tắc nghẽn dưới hầu (cuống lưỡi) là 1 vấn đề rất phức tạp vì các mô cuống lưỡi lớn dể dàng co lại trong khi ngủ.

Tắc nghẽn ở mức này có thể được bắc cầu bằng phương pháp mở khí quản hoặc bằng cách tăng kích thước đường hô hấp để tạo nhiều chỗ hơn cho lưỡi hoặc có thể giảm kích thước lưỡi. Cả kỹ thuật mô mềm và xương có thể được sử dụng. Kỹ thuật mô mềm bao gồm việc loại bỏ phần giữa của lưỡi ( thủ thuật cắt phần giữa lưỡi, thủ thuật tạo hình lưỡi hoặc làm giảm thể tích bằng tần số vô tuyến).

Kỹ thuật xương tiên tiến có thể làm tăng kích thước đường hô hấp và sức căng trên lưỡi để ngăn ngừa việc lưỡi bị thụt vào trong khi ngủ và không gây tắc nghẽn đường hô hấp. Thủ thuật này bao gồm đục xương dọc dưới hàm dưới, nâng cao cằm lưỡi, và thủ thuật xương móng.

Phẩu thuật nâng xương hàm trên hàm dưới

Phẩu thuật nâng xương hàm trên hàm dưới là một thủ thuật xâm lấn, thường chỉ được sử dụng khi các phương pháp phẫu thuật khác thất bại. Nó bao gồm việc đẩy hàm dưới và vùng mặt giữa về phía trước nhằm tạo ra khoảng không rộng hơn cho lưỡi, mở rộng đường hô hấp và tạo nhiều sức căng lên cuống lưỡi hơn. Bệnh nhân chỉ nên tiến hành các thủ thuật mô và xương để tái tạo lại đường hô hấp trên khi các phương pháp điều trị bảo tồn khác không có hiệu quả và hạn chế tối đa khả năng thực hiện phẫu thuật không cần thiết.