Vmart
Touch Beauty

Bệnh Viêm Xoang Là Gì ?

   Trong điều kiện môi trường sinh hoạt như hiện nay, bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh phổ biến mà chúng ta hay mắc phải. Khi bị mắc bệnh người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, đau đầu, nếu để lâu có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh viêm xoang là gì? Chúng ta cần tìm hiểu về căn bệnh để có những biện pháp phòng và trị bệnh cho đúng, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bệnh viêm xoang là gì?

   Theo y học, xoang là một khoang rỗng nằm trong khối xương mặt, thông với hốc mũi, khoang mũi chứa đầy không khí. Bộ phận này được bao bọc bởi niêm mạc và có chức năng lọc và sưởi ấm không khí, làm thùng cộng hưởng và làm nhẹ đầu. Viêm xoang là viêm phù nề niêm mạc trong khoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông đổ ra hốc mũi. Khi các lỗ thông khoang bị tắc, sẽ có nhiều dịch nhày tích tụ, tại đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và dẫn đến viêm khoang.

Các xoang bị viêm: Viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang sàng, viêm xoang hàm và có thể viêm nhiều khoang cùng một lúc. Một số biến chứng của bệnh viêm xoang có thể gặp như viêm họng mãn tính, viêm thần kinh thị giác, nhiếm trùng ổ mắt, nguy hiểm hơn là viêm não và viêm màng não.

[caption id="attachment_2497" align="aligncenter" width="600"]benh-xoang-mui-_la_-gi-min Hình ảnh: Mô phỏng viêm xoang mũi[/caption]

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khoang mũi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đễn viêm xoang, trong số đó tập trung vào các nguyên nhân chính như viêm mũi xoang do dị ứng, do nhiễm khuẩn, siêu vi khuẩn, nhiễm nấm. Viêm xoang do cấu trúc bất thường của các vách ngăn, cuốn mũi, mỏm móc hoặc do bệnh lý trào ngược dạ thực quản....

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Là một căn bệnh rất dễ mắc phải trong điều kiện thời tiết như hiện nay, nhiều người băn khoăn không biết triệu chứng của bệnh viêm xoang như thế nào? Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh viêm xoang bạn có thế nhận thấy được. Triệu chứng của bệnh viêm xoang là dấu hiệu tắc mũi, chảy mũi mủ, khụt khịt, đau vướng họng, có đờm, ho có thế bị ù tai hoặc đau tai. Khi những dịch viêm không thể thoát được ra ngoài theo cách tự nhiên, triệu chứng nổi bật của bệnh sẽ là đau đầu. Ngoài ra với những trường hợp bệnh kín đáo không có dấu triệu chứng tắc mũi, chảy mũi, chỉ bộc lộ bệnh ở một số bộ phận hàng xóm như đau tai, ù tai, đau họng và ho đờm. Thường thì những triệu chứng như tắc mũi, chảy mũi mủ mọi người đều có thể chẩn đoán được bệnh. Còn với những triệu chứng kín đáo như chỉ đau đầu, ho kéo dài, ù tai, hay đau thì rất khó để chuẩn đoán đòi hỏi đến các nhà chuyên môn khám chữa.

[caption id="attachment_2498" align="aligncenter" width="600"]trieu-chung-cua-benh-viem-xoang-mui-min Hình ảnh: Hắt hơi, sổ mũi kéo dài là dấu hiệu thường gặp bệnh viêm xoang[/caption]

Một số biện pháp để phòng chống bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, hầu như ai cũng có thể mắc phải căn bệnh, vì thế chúng ta cần có một số biện pháp để phòng chống căn bệnh này.

Thứ nhất, bạn phải thưởng xuyên đeo khẩu trang đi ra ngoài đường nhất là đối với những những người làm công việc gặp nhiều bui bặm. Vệ sinh môi trường sống xung quanh, luôn giữ sạch sẽ, tránh khói bui và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Thứ hai đối với trường hợp bạn đi tắm, hoắc đi bơi bị nước vào tai mũi, cần có biện pháp để cho nước ra ngoài. Hiện nay một số bể bơi ở thành phố vệ sinh kém khi chúng ta di tắm phải cẩn thận tránh để nước vào xoang, dễ gây viêm xoang.

[caption id="attachment_2499" align="aligncenter" width="600"]bien-phap-phong-ngua-viem-xoang-min Hình ảnh: Mang khẩu trang khi đi ra ngoài đường[/caption] Thứ 3 với trường hợp những người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, các loại thức ăn lạ, gia vị... Khi ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng lại không hắt xì được, tuyệt đối không nên sử dụng tay để ngoáy, vì như thế bạn đã gián tiếp mang vi trùng vào, khiến bệnh càng thêm nghiêm trọng hơn. Hãy xì mũi ra ngoài, không nên hút ngược vào như trẻ nhỏ và đặc biệt bạn không nên xì mạnh vì có thể đẩy chất viêm vào vòi nhĩ tai...

Thứ 4 khi gia đình có người bị mắc bệnh viêm xoang thì những vật dụng cá nhân như khăn mặt, cốc uống nước, bàn chải đánh răng... không nên dùng chung vì đây là căn bệnh lây lan.

Thứ 5 nếu có các dấu hiệu ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần có phương pháp điều trị ngay, tránh để lâu sẽ nguy hiểm. Bạn có thể đến gặp bác sĩ để chuẩn đoán và bệnh và tham khảo một số loại máy quang học chống dị ứng mũi để sử dụng.

Những thông tin cung cấp trên hi vọng sẽ giúp các bạn có những kiến thức cơ bản về bệnh xoang mũi là gì? Triệu chứng, nguyên nhân cũng như giải pháp dành cho bệnh viêm xoang để các bạn có thể chủ động trong việc phòng và chống căn bệnh này.