Vmart
Touch Beauty

Bệnh tắc tĩnh mạch sâu ở người cao tuổi

Tắc tĩnh mạch sâu là cục máu đông làm tắc một phần hoặc toàn bộ tĩnh mạch lớn thường ở chân. Người trên 60 tuổi có nguy cơ cao nhất, nếu cục máu đông vỡ ra và di chuyển trong hệ tuần hoàn thì nó có thể làm tắc nghẽn dòng máu và gây tổn thương đến mô hoặc những cơ quan.

Khi cục máu đông có thể khu trú ở não hoặc tim, thì những cục máu này thường gây tắc động mạch đến phổi gây thuyên tắc mạch phổi.

Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh CDC ước tính có khoảng 600.000 người ở Mỹ trải qua tắc tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc mạch phổi mỗi năm và khoảng 60.000 – 100.000 người chết.

Nguyên nhân

Huyết khối có thể hình thành khi dòng máu bị biến đổi hoặc chảy chậm do 1 số nguyên nhân trong tĩnh mạch lớn. Bạn dễ hình thành cục máu đông nếu bạn có 1 hoặc nhiều yếu tố sau:

Trên 40 tuổi vì tuổi càng cao thì nguy cơ cũng tăng theo

Trải qua đại phẫu

Hạn chế di chuyển làm giảm dòng máu chảy

Tiền sử gia đình có bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu

Thừa cân hoặc béo phì

Hút thuốc

Sử dụng liệu pháp hormone tránh thai

Mắc một trong những bệnh mạn tĩnh như tim hoặc ung thư

Nguy cơ của bạn có huyết khối tăng nếu bạn đứng một chỗ quá lên.

>>>> Tìm hiểu cách sử dụng vớ y khoa trong khi mang thai: http://sieuthiyte.com.vn/vo-y-khoa/

tac-tinh-mach

Triệu chứng

Hơn một nữa những người mắc bệnh huyết khối không nhận ra họ có những tình trạng này.

Những người có triệu chứng thường thấy ở chân bị ảnh hưởng

Đau hoặc mềm chân

Sưng vùng bị ảnh hưởng

Đỏ hoặc đổi màu da ở chân

Triệu chứng của tắc mạch phổi

Nhiều người không có triệu chứng cho đến khi cục máu đông di chuyển đến phổi, dấu hiệu của tắc mạch phổi bao gồm:

Khó thở

Đau ngực, đặc biệt khi hít sâu

Nhịp tim nhanh

Cơn ho bắt đầu đột ngột

Ho ra máu

Choáng

Làm thế nào để chẩn đoán cục máu đông

Tắc tĩnh mạch sâu ở chân có thể được chẩn đoán với bài kiểm tra thể chất, trong suốt quá trình này bác sĩ sẽ kiểm tra dấu hiệu sưng, đỏ ở chân, siêu âm sẽ được tiến hành để nhận định vị trí cũng như kích thước của cục máu đông.

>>>> Phương pháp giúp giảm mở bụng hiệu quả: http://sieuthiyte.com.vn/ao-quan-gen-bung-tao-dang/

Điều trị

Điều trị mục đích giữ cục máu đông không trể nên lớn hoặc di chuyển đến những bộ phận khác của cơ thể. Chất làm loãng máu sẽ được kiểm soát và có thể được kê trong đơn thuốc một vài tháng hoặc vô thời hạn.

Điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu thường có hiệu quả nếu phát hiện sớm. Nếu không điều trị có thể dẫn đến tử vong. Cơn đau mạn tính và sưng có thể là hậu quả nếu huyết khối gây tổn thương tĩnh mạch.

Làm thế nào để tránh huyết khối tĩnh mạch sâu

Giảm nguy cơ trong tầm kiểm soát của bạn: nếu bạn hút thuốc, nên dừng lại và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Theo báo cáo của CDC cho thấy du lịch xa kéo dài 4 tiếng có thể nhân đôi nguy cơ tiến triển huyết khối tĩnh mạch sâu, so với không đi. Nguy cơ duy thì ở mức cao trong 2 tháng sau khi đi du lịch.

Nếu bạn có kế hoặc đi một chuyến đi dài bằng máy bay, tàu, ô tô đảm bảo bạn di chuyển và kéo dãn chân thường xuyên khi ngồi. Nếu bạn đi bằng xe ô tô, dừng khoảng 1 tiếng để kéo dãn chân hoặc đi bộ xung quanh trong vài phút. Nếu bạn có cục máu đông từ trước, hãy cho bác sĩ biết về chuyến đi của bạn. Có thể sử dụng thuốc chống đông máu trước khi đi. Mang vớ hoặc băng chân để cải thiện tuần hoàn máu.

>>>> Địa điểm cung cấp sản phẩm thiết bị y tế: http://sieuthiyte.com.vn/ao-quan-gen-bung-tao-dang/

Sử dụng vớ y khoa Chúng ta có thể sử dụng loại từ bàn chân đến gối như Vớ điều trị suy tĩnh mạch, dạng gối, hở ngón Microfiber Soft – Art.M2150 có mức áp lực từ 23-32mmHg (Class II), chỉ nên sử dụng vớ ép khi phải đi, đứng nhiều và nên cởi ra sau 3 giờ. Khi tính mạch nổi lên cứng đỏ và đau phải nhanh chóng khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.