Vmart
Máy đo huyết áp Boso

Bệnh huyết áp thấp cũng có thể gây nhồi máu cơ tim

Đa số bệnh nhân dường như không hề quan tâm đúng mực về mức độ nguy hiểm cho tình trạng huyết áp thấp kéo dài. Bởi nhiều người vẫn tưởng huyết áp thấp không dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như huyết áp cao.

>>> Xem bài viết về: Cách đo huyết áp

Theo dõi chỉ số huyết áp

Bệnh huyết áp thấp cũng nguy hiểm như bệnh huyết áp cao. Theo thống kê về bệnh tim mạch ở nhiều quốc gia từ Châu Âu đến châu Á cho thấy số phụ nữ bị nhồi máu cơ tim hiện nhiều hơn với nam giới, trong đó hơn phân nửa bị thuyên tắc mạch máu vành tim không vì huyết áp cao mà do huyết áp quá thấp. Đáng lo hơn nữa là số tử vong vì tắc cơ tim với huyết áp thấp lại cao hơn số người tử vong vì huyết áp cao.

>>> Thông tin về sản phẩm đo huyết áp với: May do huyet ap co

Phương pháp điều trị huyết áp thấp lại không đơn giản như trong trường hợp cao huyết áp. Nếu nhiều loại thuốc hạ huyết áp hiện nay có tác dụng tương đối nhanh và chắc chắn thì lại không dễ tìm dược phẩm có tác dụng cải thiện huyết áp ngay.

Huyết áp thấp còn là dấu hiệu cho thấy tim không thể làm tròn chức năng đẩy máu đến mọi ngõ ngách trong cơ thể. Mạch máu ở càng xa trái tim, càng nhỏ li ti càng dễ thiếu dưỡng khí. Người có huyết áp quá thấp cỡ 90/60, hay tệ hơn 80/50 đo đó hay mệt mỏi, chóng mặt, khó tập trung tư tưởng, mất ngủ, nhức đầu, tê tay chân như kiến bò… >>> Sản phẩm đo huyết áp chuyên dụng cho người tập thể thao: Đồng hồ đo nhịp tim

Một số nguyên nhân có thể gây ra huyết áp thấp đã được xác định như: mệt mỏi, lao động quá sức, suy tim, rối loạn thần kinh trung ương, rối loạn nội tiết, mất nước, tiêu chảy nặng, mất máu, bỏng nặng, nhiểm khuẩn nặng, thiếu máu nặng, lạm dụng thuốc trị bệnh tăng huyết áp, lợi tiểu, tim mạch, thần kinh, mang thai… Những nguyên nhân này có thể khắc phục được và người bệnh sẽ khỏi được huyết áp thấp vĩnh viễn. Nhưng đáng tiếc con số này chỉ là 1 phần nhỏ.

bệnh huyết áp thấp là gì?

Phần còn lại là đa số, đó là những bệnh nhân mà chúng ta không thể tìm được nguyên nhân xác đáng. Hầu như trong số họ bị huyết áp thấp liên tục và đôi khi dạng bệnh này còn được gọi là huyết áp thấp mạn tính. Những trường hợp này có huyết áp thâp rõ rệt khi thay đổi tư thế. Phần lớn những người này là những người cao tuổi.

Có thể xét về mặt số lượng các biến chứng mà huyết áp thấp gây ra so với huyết áp cao chỉ là hàng em nhưng điều đó không có nghĩa là huyết áp thấp không nguy hiểm và không cần chú ý đề phòng. Bởi những gì nặng nhất mà huyết áp cao gây ra như đột quỵ não và nhồi máu cơ tim thì huyết áp thấp cũng có đủ.

Song có lẽ điều đáng ngại nhất của huyết áp thấp là sự chủ quan của người bệnh. Không giống như huyết áp cao, người bệnh có những biểu hiện như nóng bừng mặt, hồi hộp, khó thở, đau đầu rõ ràng thì huyết áp thấp lại ít khi có những biểu hiện rõ khiến người bệnh phải chú ý. Do vậy mà chuyện chủ quan với vệnh là điều dễ xảy ra. Sự tai hại cưc độ khi người bệnh làm việc kỹ thuật trên cao hay điều khiển phương tiện giao thông. Ngất xỉu đột ngột trong các trường hợp này có thể gây ra những tai nạn mức độ nặng và người bệnh thường tử vong.

Hiện nay chưa có 1 loại thuốc đặc trị cho huyết áp thấp. Trong một số trường hợp, người ta có thể dùng một số thuốc hỗ trợ như fl udrocortisone (giữ nước) hay midodrine (co mạch) cho những người bị huyết áp thấp mạn tính. Song điều này cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận.

Nên uống nước đầy đủ là 1 lời khuyên quan trọng nhất. Ngoài việc cung cấp đủ nước cho cơ thể, bù đủ nước còn duy trì thể tích máu cân bằng, một yếu tố đảm bảo huyết áp không bị thấp. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những người bị huyết áp thấp mà còn bị chứng tiêu chảy hay mất nước.

Những người mắc hội chứng vừa thiếu vừa thấp hay mệt mỏi triền miên, mới nói đã quên, chóng mặt mỗi lần đổi tư thế, và buồn chán nhiều lần trong ngày dù vô cớ. Nhiều nhà nghiên cứu đã không cường điệu khi quả quyết phía sau bệnh trầm uất là tình trạng huyết áp quá thấp.

Video Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Cơ và Điện Tử Tại Nhà