Vmart
Máy ngáy ngủ Snore Circle

Bệnh giãn tĩnh mạch chân chớ nên coi thường

Những đối tượng dễ bị bệnh giãn tĩnh mạch chân ghé thăm như: phụ nữ mang thai, những người lớn tuổi, người bị béo phì, người có nghề nghiệp phải đứng hoặc ngồi tại chỗ như thu ngân hay nhân viên văn phòng…

Bà Lê Minh Ngọc (56 tuổi, quận 12, TPHCM) than phiền rằng dạo gần đây bà phải lười vì chân liên tục ê nhức, khó chịu do căn bệnh giãn tĩnh mạch chân gây nên, bắp chân có những mạch máu phình to, vì phải mang vớ y tế suốt nhiều ngày nên chân luôn có cảm giác ẩm ướt, khó chịu.

>>>> Tìm hiểu về cách điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng vớ y khoa: http://sieuthiyte.com.vn/vo-y-khoa/

Chị Nguyễn Ánh Thi (26 tuổi nhân viên truyền thông quận Gò Vấp) chia sẻ trước khi đi ngủ thường hay bị chuột rút chân, thỉnh thoảng lại có cảm giác tê chân như có kiến bò, bắp chân nỏi những mạch máu đỏ loằng ngoằng. Chị cứ nghĩ là mình bị xương khớp nên đi khám bác sĩ thì mới biết mình bị suy giãn tĩnh mạch chân.

gian-tinh-mch-chan-1

Ths BS Nguyễn Hoài Thu - Phòng khám Mạch máu Bệnh viện Đại học Y, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tĩnh mạch học TPHCM cho biết bệnh giãn tĩnh mạch xảy ra khi những van trong lòng tĩnh mạch bị hỏng, làm cho máu chảy theo chiều trái ngược với thông thường. Thay vì được bơm từ bàn chân đến tim thì máu sẽ đi theo chiều ngược lại làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch đồng thời kéo giãn thành tĩnh mạch, khi các tình mạch bị giãn sẽ làm cho tình trạng hở van ngày càng nặng hơn.

>>>> Tìm hiểu phương pháp để có thân hình đẹp: http://sieuthiyte.com.vn/ao-quan-gen-bung-tao-dang/

Cách đối phó với bệnh suy giãn tĩnh mạch

Bác sĩ Hoài Thu cho biết thêm giãn tĩnh mạch bao gồm những dấu hiệu liên quan tới hư hại hệ tĩnh mạch do suy van có hay không kết hợp với tắc tĩnh mạch, ảnh hưởng đến tĩnh mạch nông và sâu chi dưới, nhiều nhất là tĩnh mạch nông. Ở những nước phát triển có khoảng 30% dân số bị ảnh hưởng bởi bệnh này trong đó tỉ lệ nữ nhiều hơn nam.

Ngày nay bệnh thường gặp ở giới trẻ nhiều hơn là vì lối sống ít vận động, kèm theo những thói quen xấu như mặc quần bó quá chật, thường xuyên đi giày cao gót, ngồi lâu hay bắt chéo chân, sử dụng thuốc ngừa thai, chế độ ăn uống ít chất xơ không đủ dưỡng chất, uống quá ít nước.

>>>> Hướng dẫn sử dụng áo ngực cho con bú: http://sieuthiyte.com.vn/ao-nguc-ao-lot-cho-con-bu/

Dấu hiệu sớm nhất của bệnh giãn tĩnh mạch là thường xuyên mỏi chân, nặng chân, nhất là bắp chân khi đứng hoặc ngồi quá lâu. Cảm thấy tức nặng bắp chân, phù mắt cá chân, châm chích, ngứa thường bị chuột rút.

Bệnh giãn tĩnh mạch chân có thể kiểm tra bằng mắt, nếu nhìn bằng mắt thường sẽ dễ dàng thấy được nhũng tĩnh mạch nông dưới da giãn, nổi lên ngoằn ngoèo do tăng áp lực và ứ trệ dòng máy chảy trong lòng tĩnh mạch, rõ nhất khi đứng, trên da nổi lên những vết sắc tố có biểu hiện chàm da, xuất hiện những vết loét dinh dưỡng do ứ trệ tuần hoàn và tăng áp lực tĩnh mạch tại chỗ.

Những người mắc bệnh này cần phải phát hiện và điều trị bệnh càng sớm càng tốt, bệnh này ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và lâu ngày sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Thường gặp nhất là huyết khối tĩnh mạch nông, nặng hơn là huyết khối tĩnh mạch sâu, những biến chứng chảy máu do tĩnh mạch giãn bị vỡ, tăng sắc tố da, xơ mỡ dưới da, teo cơ và loét tĩnh mạch…

Bệnh suy giãn tĩnh mạch mạn tính chi dưới có nhiều cách điều trị tùy theo từng gia đoạn bệnh và thể trạng của từng người, thời gian chữa bệnh lâu dài và không phải luôn được chữa lành hoàn toàn bởi bệnh rất hay tái phát.