Vmart
Touch Beauty

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì ?

Để điều trị cao huyết áp ngoài dùng thuốc, luyện tập thể thao thì việc thực hiện chế độ ăn uống phù hợp vẫn là yếu tố quan trọng để giúp bạn đẩy lùi bệnh nhanh chóng. Tuân thủ việc ăn uống và kết hợp uống thuốc đều đặn sẽ giúp bạn duy trì được huyết áp ở mức bình thường, theo các chuyên gia những người cao huyết áp nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm sau đây:

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì ?

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì?

Nếu thực hiện một chế độ ăn uống tốt, sinh hoạt lành mạnh bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được huyết áp của mình. 

Các loại rau xanh

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì ?

Rau xanh là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng bởi nó chứa nhiều hàm lượng axit folic dồi dào và nguồn kali phong phú. Việc bổ sung rau xanh sẽ giúp có thể tăng cường hệ miễn dịch và đào thải muối trong nước tiểu một cách dễ dàng qua đó giúp giảm huyết áp nhanh chóng.

Một số loại rau lá xanh có hàm lượng kali cao bao gồm: Rau diếp, cải xoăn, rau chân vịt, cải cầu vồng, cải búp.

Bạn nên ưu tiên sử dụng rau tươi, bởi các loại rau đóng hộp thường có thêm muối.

Sữa tách béo và sữa chua

Đối với người cao huyết áp, sữa chua và sữa tách béo là 2 yếu tố quan trong trong chế độ ăn uống. Bởi canxi và những thực phẩm ít chất béo rất tốt với họ.  Vì thế 2 nhân tố trên là sự lựa chọn hoàn hảo đối với người bệnh cao huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bổ sung một phần sữa chua mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Các loại hạt

Các loại hạt bao gồm: hạt dẻ, hạt hướng dương, hạt bí, quả óc chó,... Tất cả đều cung cấp kali cho cơ thể, bên cạnh đó các hạt còn chứa magie và nhiều khoáng chất khác cũng có tác dụng hạ huyết áp. Bạn nên dùng các loại hạt tươi hoặc nó chưa được tẩm muối nhé.

Tỏi và các loại gia vị thảo mộc

Bệnh cao huyết áp nên ăn gì ?

Bên trong tỏi có chứa nitric oxide thúc đẩy giãn mạch, mở rộng các động mạch có tác dụng giảm huyết áp. Bạn có thể sử dụng các loại gia vị bằng thảo mộc khi chế biến thức ăn để nhằm hạn chế lượng muối không cần thiết.

Cá béo

Các loại cá béo bao gồm cá thu, cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 tự nhiên và nguồn protein tuyệt vời. Các loại cá béo này có công dụng giúp hạ đường huyết, giảm viêm, giảm nồng độ triglyceride “xấu” trong máu. Không chỉ có omega-3 mà cá hồi còn có chứa vitamin D thiết yếu cho cơ thể, dưỡng chất tác dụng hạ huyết áp.

Dầu ô liu

Dầu ô liu có công dụng chống viêm tuyệt vời bởi có chứa polyphenol là một hợp chất có thể làm giảm huyết áp. Theo nhà nghiên cứu đã công bố trên một tạp chí Khoa học Mỹ cho rằng nếu kết hợp các loại chất béo chưa bão hòa chứa nhiều dầu ô liu và các loại rau tươi xanh có thể tạo ra một axit béo giúp hỗ trợ hạ huyết áp nhanh chóng.

Chocolate đen

Chocolate đen chứa hơn 60% chất cacao rắn và ít đường hơn chocolate thường. Theo như kết luận của các nhà khoa học cho thấy ăn 100g chocolate đen mỗi ngày có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.   Vì thế, bạn vẫn có thể dùng nó bằng cách kết hợp với sữa chua hay cùng trái cây tráng miệng khác. 

Tuân thủ ăn uống và kết hợp uống thuốc là cách giúp bạn đẩy lùi bệnh lý cao huyết áp nhanh chóng. Thực hiện ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để có được sức khỏe tốt hơn bạn nhé !