Vmart
Touch Beauty

Bài tập Yoga cho người bị đau thần kinh tọa

Bệnh nhân bị đau thần kinh tọa, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh nên tập Yoga để hỗ trợ cho quá trình điều trị. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bài tập Yoga cho người bị đau thần kinh tọa, các bạn có thể tham khảo. 

Bài tập Yoga cho người bị đau thần kinh tọa

Theo các nhà chuyên môn, thần kinh tọa hay thần kinh hông to là dây thần kinh lớn nhất trong lớn nhất trong cơ thể. Thần kinh tọa bắt đầu từ vùng lưng dưới, tỏa xuống hai bên mông và kết thúc ở phần sau của chân. Đau thần kinh tọa rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Triệu chứng của bệnh là  cảm giác tê cứng, rã rời, bỏng rát ở đùi, chân, bàn chân cũng như mất kiểm soát đường ruột hoặc bàng quang... Những triệu chứng này tăng dần theo thời gian nếu không có phương pháp điều trị phù hợp. Cách tốt nhất là kết hợp điều trị bằng thuốc, tập Yoga và có chế độ dinh dưỡng tốt.

Các động tác Yoga cho người đau thần kinh tọa

  • Tư thế cào cào Locust Pose (Salabhasana)

Cách tập : Người tập nằm úp xuống thảm tập, hai tay duỗi xuôi sang hai bên người. Ngửa lòng bàn tay ra, hướng ngón chân xuống dưới, hai gót chân không chạm nhau. Cằm chạm sàn. Hít vào một hơi thật sâu, đồng thời nâng ngực , tay, chân lên. Duỗi thẳng cổ và nhấc đầu gối lên khỏi sàn.Từ từ thở ra, duy trì tư thế này trong vòng 5-8 giây. Trở về vị trí ban đầu, đặt hai tay bên dưới trán và nghỉ ngơi trong vòng 1 phút. Bạn nên lặp lại bài tập này 5-10 lần. Tư thế cào cào giúp củng cố vùng lưng dưới và tăng cường hệ tuần hoàn.

  • Tư thế ngồi làm việc Staff Pose (Dandasana)

Cách tập : Người tập ngồi trên đệm, hai chân duỗi thẳng ra phía trước mặt. Hai tay đặt hai bên, lòng bàn tay úp xuống sàn. Hít một hơi thở sâu và duỗi thẳng cột sống. Giữ nguyên tư thế trong 15-30 giây, sau đó thả lỏng. Lặp lại bài tập trên 5-10 lần. Tư thế ngồi làm việc giúp vùng lưng dưới thêm linh hoạt và căng duỗi hai chân.

  • Tư thế nằm ngửa nắm ngón chân cái Reclining Big Toe Pose (Supta Padangusthasana)

Cách tập : Người tập nằm ngửa trên thảm, gập đầu gối phải về phía ngực. Dùng một sợi dây co giãn, đặt vòng qua bàn chân phải rồi nhấc cẳng chân về phía trần nhà. Duỗi căng chân bằng cách giữ hông áp chặt xuống sàn. Từ từ hít vào. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây. Hạ thấp đầu gối xuống ngực rồi đặt chân trở lại trên sàn. Lặp lại với chân kia. Bạn nên thực hiện bài tập này 5-10 lần.

Tư thế cây cầu Supported Bridge Pose (Setu Bandha Sarvangasana)

Cách tập : Người tập nằm ngửa trên thảm tập với hai đầu gối gập và bàn chân chạm sàn. Đặt hai tay sang hai bên thân và giữ gót chân ở vị trí gần hông nhất có thể. Hít vào thật sâu rồi nâng hông lên khỏi mặt sàn bằng cách dùng lòng bàn tay và bàn chân trợ lực cho cơ thể. Vẫn giữ đầu và cổ trên sàn và hai đầu gối không chạm nhau. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10-15 giây. Từ từ thở ra và trở về vị trí ban đầu. Lặp lại bài tập trên 5-10 lần.

Bên trên là thông tin về bài tập Yoga cho bệnh nhân bị đau thần kinh tọa. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.