Vmart
Máy đo huyết áp Boso

Ai nên ăn cháo đậu xanh?

Ai nên ăn cháo đậu xanh?

Thuốc nào cũng thế, muốn được phép lưu hành phải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm với mô hình thực nghiệm cũng như trên thực tế lâm sàng. Trong ý nghĩa đó, món ăn nào cũng ít nhiều là thuốc vì mọi tập quán dinh dưỡng, dù dưới trời Đông hay Tây, đều là kết quả đã được áp dụng từ nhiều ngàn năm với đối tượng thử nghiệm là con người. Kiến thức dinh dưỡng đã được thử lửa bằng chính kinh nghiệm của con người trước khi được hệ thống hóa thành món ăn thường khi đơn giản, bình dị đến độ lâu dần không còn mấy ai màng đến cơ sở khoa học. Dùng cháo đậu xanh để giải độc là một thí dụ điển hình!

chao-dau-xanh-xuong-heo-ai-noi-do-la-khong-biet-thuong-thuc

Muốn nói cho hết cái khéo của cháo đậu xanh phải cần đến nhà dược lý. Trước hết, đậu xanh không chỉ là nguồn cung ứng nhiều loại chất đạm cần thiết cho tiến trình biến dưỡng. Hợp chất flavonoides và chất màu anthocyanin trong lớp vỏ đậu xanh mới là phần “đáng tiền”! Nhờ đặc tính chịu nhiệt hoạt chất trong vỏ đậu xanh không bị mất tác dụng dù có ninh đến nhừ. Cháo đậu xanh không đãi vỏ nhờ đó có ưu thế hơn nhiều món ăn tuy cũng chứa nhiều thành phần nên thuốc nhưng lại mất hiệu quả khi qua quá trình nấu nướng.

Không chỉ giỏi chịu nhiệt, đậu xanh tốt cho sức khỏe nhờ công năng đa dạng của hợp chất flavonoides + anthocyanin trong vỏ đậu xanh. Nhờ tác dụng phong bế hoạt tính của arachidon, chất gây đau nhức, viêm tấy, cháo đậu xanh là món ăn nên có cho thường trên bàn ăn của người bị thấp khớp. Thêm vào đó, thông qua khả năng ức chế khả năng phát triển của nhiều loại siêu vi, chén cháo đậu xanh nóng hổi đồng thời là phương thuốc giải cảm rẻ tiền. Đi xa hơn nữa, do ảnh hưởng trên hệ miễn nhiễm, hoạt chất trong vỏ đậu xanh có tác dụng chống dị ứng. Cần gì đến kiến thức khoa học về flavon, ông bà ngày xưa đã biết dùng cháo đậu xanh để hạ nhiệt, giải rượu, trị đau khớp, chữa bệnh ngoài da, giải độc vì dị ứng thuốc, vì không dung nạp thực phẩm.

dau-xanh

Không chỉ hữu dụng trong bệnh thông thường, flavon + anthocyanin trong vỏ đậu xanh, theo kết quả nghiên cứu gần đây, là hợp chất đứng đầu về khả năng kháng oxy-hóa. Cháo đậu xanh vì thế là món ăn nên được chú trọng cho người muốn ngừa ung thư, cho đối tượng có thân nhân trực hệ bị ung thư, cho bệnh nhân sau khi giai đoạn hóa trị hay xạ trị. Nhờ tác dụng giữ máu loãng, đậu xanh cũng là món ăn không nên thiếu cho người có cuộc sống căng thẳng để phòng ngừa cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Cháo đậu xanh từ kinh nghiệm dân gian trên thực tế là phương thuốc phòng bệnh lý tưởng ở thế kỷ 21, khi sức kháng bệnh hiện không ngừng bị soi mòn trong cuộc sống căng thẳng.

Sau hết, nhờ hoạt chất isoflavon có cấu trúc tương tự nội tiết tố phái tính, cháo đậu xanh là món ăn “hạ hỏa” cho các bà khi bước vào tuổi mãn kinh. Tránh voi chẳng hổ mặt nào. Quý ông nếu muốn bớt đau đầu, lại thêm yên nhà yên cửa có khi chỉ cần nhớ mời phu nhân thưởng thức chén cháo đậu xanh nhiều lần trong tuần.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng