Vmart
Touch Beauty

7 tác dụng phụ của dưa mà bạn có thể chưa biết

7 tác dụng phụ của dưa mà bạn có thể chưa biết

Có thể tăng nồng độ  glucose

Đái tháo đường là tình trạng đặc trưng bởi nồng độ đường trong máu (glucose) tăng cao. Chuyên gia dinh dưỡng Macrobiotic và chuyên gia sức khỏe Shilpa Arora cho biết, thừa dưa có thể không tốt  cho bệnh nhân tiểu đường. 

Khó khăn trong việc trao đổi chất

Không nên ăn dưa hấu vào ban đêm. Quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường vào ban đêm, do đó, nên tránh các thực phẩm có đường và axit. Dưa hấu có một tỷ lệ lớn đường tự nhiên có thể gây tăng cân,  thực phẩm có thể cản trở chất lượng giấc ngủ của bạn

Nguy cơ bỏ lỡ các chất dinh dưỡng cần thiết khác 

Chỉ ăn dưa, có thể khiến bạn quá no để nạp vào các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết khác như chất béo và protein lành mạnh . Cơ thể chúng ta cần tất cả các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ nhất định để duy trì và khỏe mạnh.

Có thể dẫn đến tiêu chảy

Dưa hấu chắc chắn là loại trái cây tuyệt vời cho hàm lượng nước và chất xơ cao. Nhưng tiêu thụ quá nhiều của nó có thể mở đường cho tiêu chảy, một số chuyên gia khẳng định. Dưa hấu chứa sorbitol là một hợp chất đường, với số lượng vừa phải là tốt. Tuy nhiên, nếu dùng quá mức, nó được biết gây ra  phân lỏng và các vấn đề về khí.

Người bị cảm

Đông y cho rằng kể cả cảm lạnh hay sốt hoặc có nhứng biểu hiện sơ sơ như vậy, đều phải dùng phương pháp giải bệnh hoặc phát tán ngay từ bên ngoài. Dưa hấu lại nóng trong nên ăn dưa hấu có thể làm tình trạng bệnh nặng hoặc kéo dài.

Người viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày được đông y cho là do âm suy, nóng trong gây lên. Do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, người viêm loét dạ dày nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, tình trạng bệnh thêm kéo dài.

Sản phụ

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.

Dưa hấu đã bổ ra không nên để quá lâu

Mùa hè nhiệt độ cao, thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu dưa hấu đã bổ ra để quá lâu trong nhiệt độ phòng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây ô nhiễm, dẫn đến bệnh tiêu hóa.