Vmart
Touch Beauty

6 nguyên nhân vì sao bạn không có kinh nguyệt

Các nguyên nhân khiến phụ nữ chúng ta thường bị tắt kinh. Tình trạng kinh nguyệt trễ hay chậm là một hiện tượng khá phổ biến, đây được xem là một hiện tượng bình thường đối với tất cả chị em, thế nhưng nếu liên tục mất kinh thì không chắc rằng đó là điều bình thường. Tốt nhất, phụ nữ chúng ta cần lưu tâm đến vấn đề này bởi nó có một biểu hiện có liên quan đến sức khỏe của bạn.

Hiện tượng chậm kinh nguyệt là gì ?

Trễ kinh hay chậm kinh chính là biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt bất bình thường ở phụ nữ, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Theo như cách tính thông thường nếu quá 35 ngày tính cả ngày hành kinh mà vẫn chưa có kinh nghiệm trở lại thì gọi là chậm kinh. Đối với trường hợp mất liên tiếp ít nhất 3 lần kỳ kinh nguyệt thì được gọi là vô kinh.

6 nguyên nhân vì sao bạn không có kinh nguyệt

Dấu hiệu mang thai

Mang thai được xem là nguyên nhân đầu tiên khi xuất hiện tình trạng tắt kinh hay chậm kinh.Theo như sinh lý bình thường ở người phụ nữ, mỗi tháng đều sẽ diễn ra chu kỳ kinh nguyệt.

Khi phụ nữ bị mất kinh có nghĩa trường hợp trứng được thụ tinh và làm tổ bên trong tử cung, khi đó lớp niêm mạc không bong ra mà vẫn tiếp tục được nuôi dưỡng để bắt đầu quá trình phát triển của thai nhi. Đây được xem là tình trạng mà nhiều bạn nữ có thể dễ nhầm lẫn nhất. Hãy sử dụng que thử thai để xác định được có hay không mang thai.

Bạn mất kinh do tập thể dục quá sức

Đối với cơ thể nếu luyện tập thể thao quá sức sẽ gây ra tình trạng thay đổi hormone tuyến yên và hormone tuyến giáp dẫn đến sự thay đổi khi rụng trứng và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. 

Nếu tập thể dục 1-2 tiếng mỗi ngày cũng được xem là nguyên nhân khiến bạn mất kinh. Bạn nên cho phép cơ thể mình tập thể dục có giới hạn, để cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể. 

Do mắc bệnh nên mất kinh nguyệt

Có thể bạn đang mắc phải các bệnh lý làm cản trở nội tiết tố bên trong cơ thể qua đó không có sự xuất hiện của kinh nguyệt. Các bệnh liên quan có thể làm mất kinh nguyệt của bạn bao gồm: Đái tháo đường, bệnh tuyết giáp, rối loạn chức năng gan, u nang buồng trứng, u tuyến yên, hội chứng buồng trứng đa nang.

Kinh nguyệt sẽ không trở lại với bạn nếu như bạn đang mắc phải các bệnh đã nêu trên, trừ khi bạn hồi phục bệnh thì quá trình kinh nguyệt sẽ có thể bắt đầu xảy ra.

Giảm cân quá mức

Nếu bạn đang dùng các biện pháp để cải thiện số cân của mình, nó có thể làm bạn mất kinh hoặc là chậm kinh. Giảm cân một cách quá mức làm giảm calo có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi, cơ quan chịu trách nhiệm để điều chỉnh những chu kỳ khác nhau bên trong cơ thể của bạn trong đó có chu kỳ kinh nguyệt. 

Tăng cân đột ngột

Cơ thể tăng cân quá đột ngột khiến cho cơ thể khó có thể kiểm soát dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị chậm hơn so với những tháng trước. Khi bạn có cân nặng quá cỡ lúc này cơ thể phải sản xuất quá nhiều estrogen trong thời gian ngắn, làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển và trở nên không ổn định. Để kinh nguyệt có thể quay trở lại chị em phụ nữ nên giảm cân.

Căng thẳng, stress

Trường hợp bị căng thẳng hay stress ảnh hưởng rất lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Điều này có thể làm rối loạn hormone gây ra bởi stress dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị giảm dẫn hay mất hẳn. Nó được xem là một nguyên nhân làm cho hội chị em phụ nữ chúng ta phải rất là đau đầu, ngoài làm tắc nghẽn kinh nguyệt mà còn dẫn đến hệ thần kinh rối loạn. Để làm giảm tối thiểu điều này, phụ nữ chúng ta cần hạn chế hoặc tránh căng thẳng, cố gắng sống tích cực và lạc quan.