Vmart
Touch Beauty

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Bệnh hen suyễn ở người lớn có nguy cơ tử vong do các biến chứng liên quan cao gấp 4 lần so với người trẻ tuổi. Vì thế, bất kỳ ai cũng cần biết cách phòng tránh các nguyên nhân gây hen suyễn.

Nguyên nhân gây hen suyễn do thuốc lá

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Khi tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc rất có thể bị gây kích ứng ở đường hô hấp. Nếu khói thuốc lá còn sót lại sẽ khiến những người xung quanh hít phải và đi vào trong phổi. Làm cho người hen suyễn sẽ gặp những triệu chứng nghiêm trọng hơn. 

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, trẻ em có mẹ hút thuốc lá khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn những đứa trẻ bình thường. 

Mặc dù thuốc lá không phải là nguyên nhân gây nên hen suyễn, nhưng tiếp xúc qua khói thuốc sẽ kích thích các triệu chứng và gây ra cơn hen bộ phát.

Nguyên nhân gây hen suyễn do béo phì

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Chưa có một kết luận xác thực 100% hen suyễn do béo phì. Thế nhưng, theo một nghiên cứu đã đưa ra thông tin trên 1000 người bệnh hen suyễn đối với những người béo phì có nguy cơ bộc phát các cơn hen cấp tính cao hơn 5 lần so với những người có số cân nặng bình thường.

Nếu những người thừa cân có thể ảnh hưởng đến số lượng các yếu tố viêm, chẳng hạn như số lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể. Chính vì thế gây ra viêm và kích ứng ở đường thở. 

Qua đó, theo các chuyên gia cho hay chức năng phổi ở những người béo phì kém, làm hạn chế thở gây tắc nghẽn đường dẫn khí vào trong. 

Ngoài ra, béo phì còn góp phần làm cho các cơn hen suyễn dễ dàng bộc phát.

Dù béo phù không là nguyên nhân gây nên hen suyễn, nhưng nó góp phần trung gian giữa triệu chứng này. Vì vậy, bạn cũng cần cân đối số cân nặng của mình bằng cách rèn luyện thể dục hằng ngày để ngăn chặn hen suyễn cũng như những bệnh lý tim mạch,...

Nguyên nhân gây hen suyễn do không khí ô nhiễm

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Ở các khu vực như thành thị sẽ gây ra tình trạng hen suyễn nhiều hơn bởi không khí có nhiều khói bụi và khói thuốc lá. Theo thông tin nghiên cứu, không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh hen suyễn và cơn đau tim, không những thế nó còn ảnh hưởng đến giảm sút trí nhớ và khả năng tập trung kém ở trẻ.

Nguyên nhân gây hen suyễn do nghề nghiệp

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Hen suyễn do phơi nhiễm nghề nghiệp là một tình  trạng do các yếu tố có hại trong công việc tạo nên hen suyễn hoặc sẽ khiến người bệnh trở nặng. 

Những nghề nghiệp có nguy cơ cao mắc phải bệnh hen suyễn bao gồm:

  • Nhân viên vệ sinh
  • Nhân viên y tế
  • Người chăm sóc động vật
  • Công nhân làm việc tại các nhà máy
  • Những bác nông dân sử dụng thuốc trừ sâu

Nguyên nhân gây ra hen suyễn xảy ra tại nơi làm việc bao gồm những yếu tố chất kích thích, môi trường ẩm ướt, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, khói bụi,...tất cả đều làm cho triệu chứng hen suyễn trở nên nặng hơn.

Nguyên nhân gây hen suyễn do dị ứng

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Vẩy da động vật, phấn hoa, mốc, mạt nhà,...là những nguyên nhân gây kích hoạt các cơn hen suyễn. Dị ứng ở người hen suyễn là tình trạng về hệ hô hấp mãn tính phổ biến có các triệu chứng như ho và viêm đường thở. Nếu tình trạng dị ứng tăng sẽ làm cho cơn hen nặng hơn, cụ thể như viêm mũi dị ứng là nguy cơ làm cơn hen trở nên trầm trọng.

Hạn chế ra ngoài khi thời tiết thay đổi: ngày khô, nhiều gió,....đặc biệt nên tránh những thú cưng đầy lông để giảm những cơn hen xuất hiện.

Nguyên nhân gây hen suyễn do nhiễm trùng hô hấp

6 nguyên nhân gây hen suyễn bạn cần tránh

Với trẻ em khi mắc bệnh hen suyễn rất dễ bị nhiễm trùng ở đường hô hấp trên, các dấu hiệu thường gặp như thở khò khè, khó thở. 

Để phòng tránh sự lây nhiễm trẻ nên rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Nếu trẻ gặp phải những tình trạng nhiễm trùng hô hấp nào, người thân cần đưa đến bác sĩ để được theo dõi thăm khám sức khỏe theo sự chỉ định của bác sĩ.

Bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn và có thể sẽ làm bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nhận biết được những nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn là cách tốt nhất để bạn có được phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc tìm đến bác sĩ cũng là một cách giúp bạn điều trị nhanh hơn, ngoài sử dụng thuốc thì máy xông mũi họng Drkare Aero Plus cũng được bác sĩ khuyên dùng cho bệnh hen suyễn.