Vmart
Touch Beauty

5 phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Các cơn đau ở vùng thắt lưng sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cách điều trị thông thường tập trung vào việc giảm đau, ổn định cột sống và cải thiện duy trì khả năng hoạt động đối với người bệnh. Có rất nhiều phương pháp để điều trị các cơn đau gây ra ở vùng thắt lưng chẳng hạn như vật lý trị liệu, các bài thuốc dân gian hay phục hồi chức năng bằng cách theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Dưới đây là 5 phương pháp giúp bạn điều trị thoái hóa cột sống lưng một cách hiệu quả.

5 phương pháp điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Đi bộ và giãn cơ

Những bài tập thể dục được cá nhân hóa bởi những chuyên gia vật lý trị liệu rất hiệu quả đối với những người đang bị thoái hóa cột sống thắt lưng. Đi bộ chính là phương pháp giúp bạn dễ dàng giãn cơ, nếu không di chuyển nhanh bạn vẫn có thể đi chậm và thực hiện cùng với một số động tác khác đi kèm.

Châm cứu và sử dụng thảo dược

Châm cứu là liệu pháp điều trị thay thế, có tác dụng kiểm soát các cơn đau lưng gây ra và cải thiện chức năng vận động của cột sống. Để hiệu quả hơn và an toàn bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng liệu pháp này vì chúng có khả năng xảy ra tương tác với phương pháp điều trị chính thống.

Trị liệu thần kinh cột sống

Các chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống sẽ dùng tay để nắn chỉnh lại cột sống của bạn về đúng vị trí ban đầu. Điều này sẽ giúp những cơn đau do thoái hóa cột sống thắt lưng gây ra bớt đè nặng lên cột sống và giúp cho cột sống trở về đúng tư thế sinh lý.

Chườm nóng và lạnh

Chườm lạnh: Giúp làm giảm viêm và gây tê nhẹ. Để hiệu quả và tốt đối với các cơn đau gây ra bạn nên chường nóng trước khi vận động để làm giãn cơ rồi chườm lạnh sau khi tập luyện để giảm viêm.

Chườm nóng: Việc chườm nóng sẽ tăng cường hỗ trợ quá trình lưu thông máu ở vùng thắt lưng và tăng khả năng căng cơ tốt hơn, giúp mọi vận động diễn ra dễ dàng hơn ở người bệnh.

Massage

Phương pháp mát xa có tác dụng làm giảm co thắt và căng các cơ ở thắt lưng, làm giảm các áp lực đè nặng lên cột sống và làm cho người bệnh cảm thấy dễ chịu thoải mái hơn. Massage cũng đồng thời tăng cường lưu thông máu, cung cấp thêm oxy và chất dinh dưỡng đến cơ bắp.

Mặc dù cơn đau sẽ khiến bạn giảm chất lượng cuộc sống, nhưng bạn cũng không nên nằm nghỉ nhiều trên giường. Nếu thiếu vận động trong thời gian dài sẽ ngày càng làm cơ yếu dần và cột sống kém linh hỏa, hãy khiến cơn đau lắng xuống bằng cách chủ động cử động hay thực hiện các biện pháp trên.

Bạn có thể điều trị thoái hóa cột sống lưng mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật. Có nhiều phương pháp để bạn lựa chọn điều trị cho vấn đề này thế nhưng bạn cũng cần tìm đến ý kiến bác sĩ xem biện pháp nào sẽ phù hợp với mức độ bệnh của bạn nhất.