Vmart
Máy đo huyết áp Boso

Vì sao lại bị tụt huyết áp

Trong cuộc đời chắc hẳn mỗi người đều phải trải quả một vài lần bị tụt huyết áp, điều này cũng hoàn toàn bình thường. Nhưng đối với một số người thì hiện tượng tụt huyết áp lại xuất hiện thường xuyên và gây ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày . Vậy nguyên nhân dẫn đến tụt huyết áp là gì.

Hạ huyết áp và những triệu chứng

Tụt huyết áp là bệnh xảy ra khi chỉ số huyết pá xuống thấp bất ngờ, điều này khiến cho lượng máu cung cấp đến những cơ quan bị giảm đột ngột nhất là não bộ vì là nơi sử dụng lượng oxy nhiều nhất trong cơ thể. Lúc này sẽ có nhiều triệu chứng xuất hiện như: mệt mõi, chóng mặt, choáng váng, say sẩm mặt màu, buồn nôn, da xanh tái, đối với những trường hợp nặng hơn có thể bị ngất xỉu, tụt huyết áp có thể xảy ra bất kỳ nhưng thường hay bị nhất là khi người bệnh đột ngột thay đổi tư thế.

che-do-an-uong-cho-nguoi-bi-huyet-ap-thap-1-1024x682

Nguyên nhân bị tụt huyết áp

Tụt huyết áp có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân nhưng theo những nghiên cứu gần đây thì suy giảm chức năng hệ thần kinh thể dịch là nguyên nhân của phẩn lớn những trường hợp này. Huyết áp được điều chỉnh bởi sự phối hợp của hệ thống bao gồm nhiều yếu tố khác nhau: sự co bóp đẩy máu của tim, sự co giãn của mạch máu và một yếu tố quan trọng đó là những thụ thể cảm nhận huyết áp bên trong lòng mạch có vai trò nhận biết huyết áp và thông báo tới não bộ để có thể điều chỉnh kịp thời.

>>>> Tìm hiểu về tác dụng của quần gen bụng

Khi hệ thần kinh bị suy giảm chức năng thì quá trình điều hòa huyết áp của cơ thể sẽ diễn ra chậm chạp trong khi đó có nhiều khi huyết áp của cơ thể bị giảm.

Mất nước: Tuy là không liên quan đến cơ chế thần kinh nhưng mất nước sẽ làm giảm thể tích máu làm cho tình trạng tụt huyết áp dễ xảy ra hơn. Những nguyên nhân khác không liên quan đến hệ thần kinh cũng có thể gây huyết áp thâó như rối loạn chức năng tuyến thượng thận, tiêu chảy, nôn mửa, mất máu sẽ là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này.

Thiếu máu, chất lượng máu kém: cả 2 yếu tố này điều khiến cho khả năng vận chuyển oxy và những chất dinh dưỡng đến nhưng cơ qua sẽ giảm sút do đó khiến hiện tượng tụt huyết áp dễ xảy ra.

>>>>> Hướng dẫn cách sử dụng áo lót cho con bú

Tác dụng phụ của thuốc: một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ tụt huyết áp như thuốc rối loạn cương dương , thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị cao huyết áp…

Làm gì khi bị hạ huyết áp

Ngay khi nận thấy những dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tụt huyết áp thì bạn cần nằm hoặc ngoài xuống ngay, tốt nhất là nên nằm xuống giường và kê hai chân lên cao, lúc này bạn có thể nhờ người nhà giúp đỡ để uống một cốc trà gừng hoặc một loại nước nào đó có vị mặn nếu không thi uống khoảng 2 cốc nước đầy, sau đó thì dùng 2 tay day hai bên huyệt thái dương và nằm nghỉ cho đến lúc cảm thấy bình thường.

che-do-an-uong-cho-nguoi-bi-huyet-ap-thap-2

Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp tạm thời. Để việc điều trị đạt hiệu quả lâu dài, bền vững cần có một biện pháp mang tính tổng thể hơn. Đó là việc kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý với các thực phẩm giàu kẽm, vitamin B, Vitamin C như ngũ cốc, sữa, thịt, cá… cùng với việc tập luyện đều đặn, vừa sức mỗi ngày để nâng cao sức khỏe toàn trạng với các hoạt chất sinh học có thể giúp ổn định chức năng của hệ thần kinh thể dịch.

>>>>> Tìm hiểu về chức năng của đai đỡ bụng bầu 

Theo nghiên cứu, một số thảo dược truyền thống như Quy đầu (phần rễ chính của cây Đương quy) ngoài tác dụng bổ máu và tăng cường lưu thông tuần hoàn, những hoạt chất sinh học có trong vị thuốc này còn chứa các hoạt chất có tác dụng tương tự như hormon estrogen giúp điều hòa và cải thiện chức năng hoạt động của hệ thần kinh thể dịch, rất hữu hiệu trong việc giúp ổn định chỉ số và loại bỏ tình trạng tụt huyết áp.

Bên cạnh đó, việc điều trị tụt huyết áp còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Chẳng hạn, nếu nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ để đổi thuốc hay điều chỉnh liều lượng. Nếu nguyên nhân do tiêu chảy, nôn mửa… dẫn đến mất nước thì phải bù nước và chất điện giải…