Vmart
banner top

Những món xôi ngon không cưỡng nổi

Những món xôi ngon không cưỡng nổi

Trời se lạnh thế này những món xôi sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của bạn. Sau đây là cách chế biến những món xôi đơn giản nhưng cực ngon.

Xôi dừa

nhung-mon-xoi-ngon-1Xôi dừa

Nguyên liệu: Nếp cái hoa vàng; Dừa nạo; Lạc, vừng trắng; Đường; Dầu ăn hoặc mỡ gà

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp các bạn ngâm qua đêm cho gạo nở rồi vo sạch, để ráo rồi xóc gạo với 1 chút muối cho hạt xôi được săn và đậm đà.

Bước 2: Rang lạc chín vàng, xát cho sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.

Bước 3: Vừng trắng các bạn cũng rang đến khi thấy mùi thơm và hạt vừng chuyển màu hanh vàng, có tiếng nổ lép bép là được.

Bước 4: Dùng cối giã nhỏ lạc và vừng, để riêng.

Bước 5: Cho nước vào chõ, đun sôi nước mới tiến hành đổ gạo nếp vào đồ chín thành xôi, rưới 1 chút dầu ăn và mỡ gà vào để các hạt xôi có độ căng bóng.

Bước 6: Rắc vào xôi vài thìa đường (lượng đường tùy khẩu vị nhưng cũng không nên cho ngọt quá), đảo đều cho đường ngấm.

Bước 7: Tiếp tục cho phần vừng lạc đã giã lúc trước vào xôi, trộn đều. Cuối cùng các bạn rắc dừa nạo vào, đậy vung lại đun tiếp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp và đơm xôi ra đĩa.

Xôi mít

nhung-mon-xoi-ngon Xôi mít

Nguyên liệu: 200g gạo nếp ngon; 10 lá dứa; Nước; 2 thìa con nước cốt dừa; Đường, muối; Mít; 50g dừa nạo; Lạc rang, giã nhỏ.

Cách làm:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt đoạn ngắn.

Cho vào máy xay lọc lấy nước màu xanh.

Bước 2: Gạo nếp đãi sạch, ngâm với nước lá dứa và 1 chút muối (ít nhất 6 tiếng).

Bước 3: Sau đó, cho gạo vào nồi hấp chín thành xôi, bắc xuống trộn với nước cốt dừa và đường (chú ý để nguội bớt mới trộn đường không sẽ bị lại gạo).

Bước 4: Mít tách múi, dùng dao rạch lấy hạt, khéo léo để múi mít ko bị rách. Xúc xôi nén vào từng múi mít.

Bước 5: Bày xôi mít ra đĩa, ăn kèm với nước cốt dừa hoặc dừa nạo, lạc rang.

Xôi cốm

nhung-mon-xoi-ngon-3Xôi cốm

Nguyên liệu: 300g cốm khô, 100g - 150g đậu xanh cà vỏ, 1 nắm hạt sen khô (30-50g); 2 thìa ăn dừa nạo, 2 thìa cà phê đường (hoặc 1 thìa ăn đầy, tuỳ khẩu vị), 1-2 thìa mỡ gà.

Cách làm:

- Đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn, đánh tơi (có thể nắm lại rồi thái nhỏ, như làm xôi vò)

- Hạt sen ngâm sơ, đổ nước lạnh vào đun 20 phút, thêm 1 thìa cà phê bột nở đun thêm 10-15 phút cho nhừ, xả ráo nước để qua một bên.

- Trộn đường vào dừa.

- Vẩy nước lạnh vào cốm khô, trộn đều và để ít phút cho cốm mềm ra rồi đồ (như đồ xôi bình thường).

- Xôi cốm chín thì cho 2 thìa mỡ gà vào trộn đều, trộn thật đều dừa, đậu xanh, hạt sen vào với xôi (bớt lại tí đậu xanh để rắc lên trên cho đẹp mắt).

Nguồn dinhduong.com.vn

© Trẻ Khỏe Đẹp Version 2017 by NTD