Vmart
banner top

Người bị viêm mũi dị ứng thì nên ăn những thực phẩm nào tốt

  Trong thời gian điều trị bệnh viêm mũi dị ứng cần phải kết hợp giữa uống thuốc và dinh dưỡng sẽ giúp cho bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khỏe,ngoài ra có nhiều loại thực phẩm còn phòng tránh được viêm mũi dị ứng tái phát.

Thực phẩm có lợi cho người viêm mũi dị ứng

 Rau và hoa quá chứa rất nhiều vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp phòng tránh mọi bệnh tật, trong đó có viêm mũi dị ứng như ớt chuông, cà rốt, sơ ri, bưởi, khế là những thực phẩm hấp dẫn và ngon miệng cho bữa ăn của gia đình.
Ngoài ra táo, nước cam hoặc nước ép cà chua cũng là một sự lựa chọn rất tốt cho bạn. Những loại quả này giàu chất oxy hóa này đã được nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra là chúng giúp chống lại bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn vì vậy nên nhiều người khuyên dùng. >>> Sản phầm hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng: Máy xông mũi [caption id="attachment_2487" align="aligncenter" width="480"]thuc-pham-tot-cho-nguoi-viem-mui-di-ung Hình ảnh: Thực phẩm tốt cho người bị viêm mũi dị ứng[/caption]

Những thực phẩm có tính ấm

Thực phẩm có tính ấm như gừng, tỏi, hành… chứa nhiều chất kháng sinh và có tác dụng chống viêm mũi dị ứng, viêm xoang, ngoài ra còn có nhiều mốn ăn có tác dụng bổ phế âm như: gạo nếp, củ từ, táo tàu, nhãn, đường đỏ cũng nên ăn mỗi ngày.

Rau gia vị có tinh dầu

Các loại rau như rau mùi, bạc hà, ngổ, rau thơm là những loại rau sống quen thuộc trong những bữa ăn của người Việt Nam chúng ta. Có hương thơm cay nhẹ làm cho món ăn hấp dẫn mà còn có tác tụng với bệnh viêm mũi dị ứng. >>> Máy dùng cho người bị suy hô hấp nặng: Máy tạo oxy

Omega- 3

Omega – 3 có nhiều trong các loại cá như cá nục, cá mòi, cá hồi có tác dụng ngăn ngừa các phản ứng sưng tấy trên đường hô hấp. Lẫu có hồi hay sushi xứng đáng góp mặt vào danh sách những món ăn bổ dưỡng và tốt cho bệnh. >>> Sản phẩm hỗ trợ thở áp lực dương (CPAP): Máy thở cpap

Những thực phẩm không nên sử dụng

Để bệnh không bị tái phát hoặc nặng hơn thì bạn không nên sử dụng những thực phẩm sau:

Những thực phẩm có tính lạnh béo và tanh

Nhiều hải sản có tính lạnh hoặc dễ gây dị ứng như tôm, cua, thịt có nhiều mỡ béo cũng sẽ khiến cổ họng khó chịu, uống nước lạnh cũng vậy, nó sẽ kích thích bạn phải hắt xì liên tục, do đó hãy tránh các loại thức ăn trên để phòng ngừa bệnh viêm mũi tái phát.

Sữa

Sữa và các thực phẩm được chế biến từ sữa khiến các chất nhầy trong mũi tăng lên là nguyên nhân gây tắc mũi. Ngoài ra sự ẩm ướt và không lưu thông khí trong rãnh xoang cũng là một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển là nguyên nhân khiến bệnh nặng hoặc tái phát.

Đồ cay nóng

Ớt, tiêu là những loại gia vi có thể khiến bạn bị ngứa mũi và hắt xì hơi liên tục. Đồ uống có cồn cũng vậy, có thể làm mất nước trong cơ thể, khiến cho chất nhầy trong mũi đặc lại, màng ở mũi bị sưng. Ngoài ra đồ cay cũng khiến axit dễ trào ngược lên cổ, gây ảnh hưởng đến tai, mũi và họng.

Những thực phẩm dễ gây dị ứng

Một số loại quả như lê, dưa hấu hoặc các loại hạt có thể gây ngứa ở họng hoặc quanh miệng, kích thích bệnh viêm mũi dị ứng phát tác. Đậu phộng, đào hay cần tây cũng có thể khiến bạn bị dị ứng. Do vậy bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm này.