Vmart
banner top

Lưu ý khi đo nhiệt độ cho bé đang bị sốt

Trẻ nhỏ bị sốt bạn phải thường xuyên đo nhiệt độ để theo dõi tình hình của bé. Tuy nhiên, trong quá trình đo nhiệt độ cho bé đang bị sốt các bạn cần phải lưu ý một số điểm sau.

Lưu ý khi đo nhiệt độ cho bé đang bị sốt

Theo các nhà chuyên môn, các bạn không nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân cho bé vì thủy ngân rất độc nếu bé làm vỡ mà nuốt phải thì rất nguy hiểm. Tùy tuổi tác, tính cách mỗi bé mà bố mẹ nên tìm ra cách đo nhiệt độ sao cho bé dễ chịu nhất và người nhà cũng không quá vất vả. Dưới đây là một số cách đo nhiệt độ cho bé

Với trẻ sơ sinh, nên sử dụng nhiệt kế điện tử để kẹp vào nách. Với trẻ 3 tháng – 5 tuổi, có thể lấy nhiệt độ tại nách hoặc tai.

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ khi trẻ bị sốt

  • Đo nhiệt độ ở nách: Kéo nhẹ cánh tay của bé ra, kẹp nhiệt kế vào nách. Chờ thông báo kết thúc rồi lấy nhiệt kế ra đọc kết quả
  • Đo ở hậu môn: Đo ở vị trí thường cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên bạn phải dùng loại chuyên dụng đo hậu môn, bôi trơn trước khi đo, khử trùng trước; sau khi đo và đảm bảo bé nằm yên để tránh tổn thương trực tràng.
  • Đo ở miệng: thường dành cho trẻ khoảng từ 4 tuổi trở lên. Khi dùng cách này thì bố mẹ lưu ý trước đó khoảng 15 phút bé không ăn hay uống đồ lạnh hay đồ nóng để tránh hiện tượng thông số không chính xác.
  • Đo ở trán, ở tai:  Đây là loại nhiệt kế cao cấp, nhiều gia đình sử dụng vì độ tiện dụng của nó. Tuy nhiên lưu ý, thao tác của người dùng phải chính xác, vị trí đo cố định và nên đo 2,3 lần để có được kết quả chuẩn nhất

Lưu ý: Thông thường, nếu trẻ có nhiệt độ hậu môn là 36,5 – 37,5 độ C là bình thường. Nếu nhiệt độ hậu môn trên 38 độ C tức là trẻ đã sốt. Trong đó, nhiệt độ hậu môn bằng nhiệt độ nách + 0,5 và bằng nhiệt độ tai + 0,3.

Một số thông tin chia sẻ về lưu ý khi đo nhiệt độ khi trẻ đang bị sốt. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

>>>> Mua  nhiệt kế điện tử  tốt tại Siêu Thị Y Tế 

© Trẻ Khỏe Đẹp Version 2017 by NTD