Vmart
Máy đo huyết áp Boso

Huyết áp cao dẫn đến các biến chứng về não

Huyết áp cao là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu trên thế giới. Căn bệnh này còn kéo theo nhiều biến chứng về mạch máu như tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh mạch vành…

Đột quỵ tên thường gọi của hiện tượng tắc mạch máu não hoặc xuất huyết não. Là tình trạng não đột ngột bị tổn thương, thường dẫn đến tắc nghẽn mạch máu trong sọ, gây chết 1 phần não cũng có thể dẫn đến vỡ mạch máu.

Những người đang bình thường khỏe mạnh đột nhiên bị liệt, tê dại, mất trí nhớ đột ngột… Tình trạng nặng có thể dẫn đến bất tỉnh, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

>>> Bài viết hướng dẫn đo huyết áp: Cách đo huyết áp cơ

[caption id="attachment_2257" align="aligncenter" width="530"]huyet-ap-cao-nguyen-nhan-dan-den-dot-quy Hình ảnh: Cao huyết áp là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ[/caption]

Theo thống kê đột quỵ là nguyên nhân tử vong cao sau bệnh ung thư và nhồi máu cơ tim, nhưng là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu trong tất cả các bệnh. Vì vậy nên chúng ta cần phải phòng ngừa ngay cả khi chúng ta đang là những người khỏe mạnh. Một nữa số bệnh nhân bị đột quỵ nguyên nhân chủ yếu là do cao huyết áp. Huyết áp càng cao thì nguy cơ đột quỵ càng lớn.

>>> Thông tin về sản phẩm đo huyết áp chính xác cao: Giá máy đo huyết áp cơ

Các nhà khoa học khuyến cáo rằng trong quá trình điều trị bệnh tăng huyết áp, không chỉ chú trọng đến việc giảm con số huyết áp mà quan trọng hơn là cần phải qua tâm đến sự ổn định của các con số.

Ở các nước công nghiệp, đột quỵ là nguyên nhân gây ra tử vong chiếm 12%, đặc biệt là người cao tuổi. Cao huyết áp cũng làm tăng các nguy cơ về nhồi máu cơ tim. Ở các nước đang phát triển tỷ lệ này cao hơn nhiều, do số người bị cao huyết áp rất cao, tỷ lệ bệnh nhân biết mình bị bệnh và điều trị lại thấp.

>>> Xem máy đo nhịp tim đeo tay: Đồng hồ đeo tay đo nhịp tim

Đột quỵ được chia làm 2 loại:

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: nó cũng giống như 1 cơn đau tim nhưng nó xảy ra trong các mạch máu của não. Cục máy đông có thể hình thành trong các mạch máu não, mạch máu dẫn lên não thậm chí các mạch máu ở những nơi khác trong cơ thể mà sau đó di chuyển lên não. Cục máu đông ngăn không cho máu chảy đến các tế bào của não. Cục máu đông không cho máu chảy đến các tế bào não. Đột quỵ thiếu máu cục bộ cũng có thể xảy ra khi có quá nhiều mảng bám bị bịt kín mạch máu của não. Khoảng 80% các ca đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đột quỵ xuất huyết: Đột quỵ xảy ra khi 1 mạch máu trong não bị đứt hoặc vỡ. Kết quả là máu thấm vào các mô não, gây thiệt hại cho các tế bào não. Những nguyên nhân phổ biến nhất của đột quỵ xuất huyết là do huyết áp cao và chứng phình động mạch não. Chứng phình động mạch não là do mạch bị yếu, mỏng đi và phình to ra.

>>> Giải đáp: Huyết áp cao là bao nhiêu

Dấu hiệu nhận biết

Đột quỵ thường xảy ra đột ngột và ít có dấu hiệu biết trước. Những dấu hiệu của cơn đột quỵ do cao huyết áp.

- Gặp khó khăn trong việc nói hoặc hiểu người khác

- Đột nhiên bị đau đầu dữ dội, choáng váng, mất trí giác, ngủ gà hoặc hôn mê - Bị yếu đột ngột ở 1 phần cơ thể - Đột nhiên nhìn mờ hoặc nhòe, có thể chỉ bị ở 1 bên mắt - Tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu hoàn toàn - Chóng mặt, mất thăng bằng hoặc phối hợp các động tác kém

Nếu như xuất hiện những dấu hiệu trên thì bạn hay người thân phải gọi cấp cứu. Đột quỵ là 1 tình huống cần phải được cấp cứu điều trị ngay mới có thể cứu sống được bệnh nhân và tăng khả năng hồi phục.

>>> Tìm hiểu: Triệu chứng bệnh huyết áp cao

Cách phòng ngừa:

80% các ca đột quỵ có thể phòng ngừa được, bằng cách làm giảm các yếu tố sau:

Huyết áp cao (trên 140/90) Rung tâm nhĩ (một nhịp tim bất thường) Bênh tiểu đường không được kiểm soát Cholesterol cao ( lớn hơn 200) Hút thuốc, Rượu Thừa cân Bệnh động mạch cảnh hoặc bệnh động mạch vành.

>>>> Xem thêm: Kiểm soát huyết áp bằng máy đo huyết áp điện tử tại nhà

Để ngăn ngừa đột quỵ, việc quan trọng là phải có biện pháp làm giảm huyết áp và cholesterol nếu bị cao huyết áp và cholesterol máu cao, kiểm soát bệnh tiểu đường, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Người có nguy cơ đột quỵ và đau tim cũng có thể điều trị bằng aspirin hoặc các thuốc tương tự để ngăn ngừa cục máu đông hình thành. Một người có thể cần phải trải qua các thủ thuật để loại bỏ mảng bám động mạch hoặc nong động mạch để cải thiện lưu thông máu.

Kết luận

Đột quỵ là nguyên nhân gây tàn phế, gây tử vong, có thể phòng ngừa bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ, có thể điều trị nếu bệnh nhân được chăm sóc y tế ngay lập tức, tất cả mọi người cần phải nhận thức đước các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ.

Video Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Đo Huyết Áp Tại Nhà