Vmart
Máy đo huyết áp Boso

5 nguyên nhân gây béo bụng ít người để ý đến

Béo bụng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh về tim mạch, tiểu đường huyết áp, đột quỵ, ung thư…Có rất nhiều nguyên nhân gây béo bụng, dưới đây là một số lý do khoa học khiến béo bụng và giải thích vì sao béo bụng khó giảm đến như vậy.

Nguyên nhân gây béo bụng

# Gia đình bạn sở hữu gen dáng người hình quả táo

 Nếu bố mẹ, cô chú, ông bà của bạn sở hữu dáng người hình quả táo, dáng người mà cơ thể lưu trữ chất béo nhiều ở bụng, thì khả năng cao bạn cũng vậy. Những người dáng quả táo thường phải bỏ nhiều công sức tập luyện và phải lựa chọn những chế độ ăn chặt chẽ hơn để có thể giảm mỡ bụng.

# Mất cân bằng hormone

Khi bị cân bằng hormone, cơ thể bạn có thể tăng cân bất kể bạn sở hữu dáng người nào. Dư thừa hay thiếu hụt estrogen, cortisol, hoặc insulin và mức testosterone thấp có thể dẫn đến việc cơ thể dự trữ chất béo trong bụng.

# Bạn mắc hội chứng PCOS

Hội chứng PCOS là hội chứng buồng trứng đa nang. Những người mắc hội chứng này có nồng độ hormone nam giới - testosterone cao. Những biểu hiện của hội chứng PCOS bao gồm: thừa cân, tích tụ mỡ nhiều ở phần giữa cơ thể, mụn, chu kì kinh nguyệt không đều...

# Ngủ quá ít hoặc quá nhiều

Ngủ dưới 5 tiếng hay trên 8 tiếng buổi đêm đều là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn tích tụ mỡ ở vùng bụng. Bởi, khi bạn thiếu ngủ, sự trao đổi chất sẽ hoạt động chậm lại để dự trữ năng lượng, kết quả là cơ thể bạn sẽ dự trữ nhiều mỡ hơn. Còn ngủ quá nhiều, đồng nghĩa với việc bạn thiếu vận động, là một trong những nguyên nhân chính gây tích tụ mỡ nói chung.

# Bạn đang quá lo âu

Lo âu là một trong những nguyên nhân gây tích tụ mỡ ở vùng bụng. Khi bạn lo lắng, cơ thể sẽ sản sinh cortisol, loại hormone chống stress, có tác dụng làm tăng huyết áp, tăng đường huyết, tăng cường miễn dịch, chống dị ứng. Hormone này có nhiều tác động tốt ở nồng độ nhất định, còn nồng độ cortisol cao sẽ khiến con người có thắt lưng lớn, cổ tay to và tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.

Bên trên là một số nguyên nhân khiến bạn bị béo bụng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên cho bạn: Để giảm mỡ bụng, các bạn nên có chế độ dinh dưỡng tốt, tích cực tập luyện thể chất, ngủ nghỉ đúng giờ và sử dụng thêm gen nịt bụng.